Skip to main content

สานศิลป์ (ถิ่นล้านนา) NBT เชียงใหม่ เปิดโอกาสให้ศิลปินล้านนาทุกแขนง ได้มีเวทีแสดงออก

ศิลปวัฒนธรรม

เปิดตัวเทปแรกรายการ “สานศิลป์”(ถิ่นล้านนา) รายการสาระบันเทิงเชิงสร้างสรรค์ ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและดนตรีภาคเหนือ เปิดโอกาสให้ศิลปินล้านนาทุกแขนง ได้มีเวทีแสดงออก เพื่อเผยแพร่ผลงานของตนเอง และเพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม ทางสถานีโทรทัศน์ NBT เชียงใหม่

"สานศิลป์"(ถิ่นล้านนา) รายการสาระบันเทิงเชิงสร้างสรรค์ ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและดนตรีภาคเหนือ สถานีโทรทัศน์ NBT เชียงใหม่ เปิดตัวเทปแรกรายการ “สานศิลป์” เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเรียกว่าได้รับคำชื่นชมจากทั้งเหล่าศิลปินล้านนาทุกแขนงและผู้รับชมรายการที่รับชมเป็นอย่างมาก "สานศิลป์"(ถิ่นล้านนา) ดำเนินรายการโดย เอี่ยว สุรชัย เงินคำคง ผู้ประกาศข่าวสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่ เปิดโอกาสให้ศิลปินล้านนาทุกแขนง ได้มีเวทีแสดงออก เพื่อเผยแพร่ผลงานของตนเอง และเพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม โดยการบันทึกเทป ณ ห้องส่งของ สถานีโทรทัศน์ NBT เชียงใหม่ และออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 10.00-11.00 น.ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงใหม่

ถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะได้นำเสนอศิลปวัฒนธรรมและดนตรีในภาคเหนือ จะได้เผยแพร่สู่สายตาของผู้ชมในวงกว้าง เมื่อ ผู้ประกาศข่าวคนดังของ NBT เชียงใหม่ ได้มีแนวคิดในการทำรายการที่จะนำเสนอผลงานของเหล่าศิลปิน พ่อครูแม่ครูภูมิปัญญา นักร้องนักดนตรี ในภาคเหนือ ดำเนินรายการโดยเอี่ยว สุรชัย เงินคำคง และ แอ๊ว ปาญณิสา ไชยพรหม สองพิธีกรนักจัดรายการที่คลุกคลีกับวงการข่าวและศิลปะศิลปินล้านนามาอย่างยาวนาน

เปิดโอกาสให้ศิลปินล้านนา ภาคประชาชน ภาครัฐ และผู้ที่มีบทบาทในการสืบสานส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมล้านนาในแขนงต่างๆ ได้มาบันทึกเทปและถ่ายทอดผลงานผ่านรายการสานศิลป์ ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงใหม่ โดยสามารถติดต่อประสานงานได้ที่ ฝ่ายรายการโทรทัศน์ หรือผู้ประสานงาน สุรชัย เงินคำคง (เอี่ยว) โทร. 0 5328 3742(ไม่มีค่าใช้จ่าย)

จากการสอบถามไปยังเอี่ยว สุรชัย ได้เปิดเผยว่า สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงใหม่ (NBTเชียงใหม่) มีเขตพื้นที่ให้บริการใน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน มีช่องทางการออกอากาศ ทั้ง โทรทัศน์ระบบภาคพื้นดิน ระบบดาวเทียม และเผยแพร่ทางสื่ออินเตอร์เน็ต จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ผลิตและเผยแพร่รายการโทรทัศน์ที่มีความหลากหลายยิ่งขึ้น  ทีมงานฝ่ายรายการโทรทัศน์ จึงได้ปรึกษาหารือกันว่า น่าจะผลิตรายการโทรทัศน์ที่มีเนื้อหาส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมเพิ่มขึ้นมา ที่ให้ทั้งสาระและความบันเทิงกับผู้ชม ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ของชาติของรัฐบาล จึงได้ขออนุมัติจัดทำโครงการผลิตรายการโทรทัศน์ “สานศิลป์” เพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและดนตรีล้านนาแขนงต่างๆ อาทิ เพลงคำเมือง ดนตรีพื้นเมือง การขับซอ การแสดงฟ้อน กลองล้านนา การแต่งกาย และด้านอื่นๆ ให้เป็นเวทีการแสดงออกทางวัฒนธรรม และสร้างความภาคภูมิใจในมรดกภูมิปัญญา พร้อมทั้งการสัมภาษณ์ยกย่องชื่นชมผู้ที่ได้มีส่วนสืบสานศิลปวัฒนธรรมล้านนาที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์และเผยแพร่ในวงกว้างด้วย

ทั้งนี้จากการสัมภาษณ์ป้อหลวงไพรินทร์ กาไวย์ ศิลปินล้านนา (บุตรชายพ่อครูคำ กาไวย์ ศิลปินแห่งชาติ) ซึ่งนำคณะลูกศิษย์พ่อครูคำจากศูนย์เรียนรู้กลองสะบัดชัยป้อครูคำ ที่มาแสดงกลองและร้องเพลง "ตนรู้สึกดีใจอย่างมากที่รายการสนใจสืบสานศิลปวัฒนธรรมและให้โอกาส แก่ศิลปินล้านนาทุกแขนง ในการบันทึกเทปรายการในวันนี้ตนได้นำเอาการแสดงกลองสะบัดชัยและการฟ้อนดาบ ที่พ่อครูคำได้ถ่ายทอดเอาไว้มาเผยแพร่ โดยคณะลูกศิษย์ศูนย์เรียนรู้กลองสะบัดชัยป้อครูคำ และตนยังมีโอกาสได้เผยแพร่ผลงานเพลงของตนเอง โดยที่ทางรายการไม่ปิดกั้นโอกาสการนำเสนอผลงานที่หลากหลาย และอยากให้ทางรายการสนับสนุนและให้โอกาสศิลปินในภาคเหนืออย่างนี้ต่อไป" พ่อหลวงรินทร์กล่าว (เทปพ่อหลวงรินทร์ออกอากาศวันศุกร์ที่ 1 ธันวาคม)

สำหรับรายการ "สานศิลป์"(ถิ่นล้านนา) สามารถรับชมทางจานดาวเทียมในระบบC-Band PSI ช่อง 267 ,ไทยแซทอยู่ช่อง 221 ,ไอพีเอ็ม ช่อง 158 และสื่อออนไลน์ YouTube : NBT Chiangmai สดทาง Facebook แฟนเพจ NBTChiangmai

ตัวอย่างรายการสานศิลป์” ของศูนย์การเรียนรู้บ้านกลองสะบัดชัย พ่อครู คำกาไวย์ ศิลปินแห่งชาติปี2535

(เบื้องหลัง)ตัวอย่างรายการสานศิลป์” ของศูนย์การเรียนรู้บ้านกลองสะบัดชัย พ่อครู คำกาไวย์ ศิลปินแห่งชาติปี2535 นำทีมโดยป้อหลวงรินทร์ ออกอากาศทุกวันศุกร์ที่ที่ 1 ธันวาคม 2560 เวลา 10.00-11.00 น.ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยจังหวัดเชียงใหม่ สามารถรับชมทางจานดาวเทียมในระบบC-Band PSI ช่อง 267 ,ไทยแซทอยู่ช่อง 221 ,ไอพีเอ็ม ช่อง 158 และสื่อออนไลน์ YouTube : NBT Chiangmai สดทาง Facebook แฟนเพจ NBTChiangmai ทั้งดูสดและย้อนหลังได้

โพสต์โดย ป้อหลวงรินทร์ วิมานดินโปรโมฃั่น บน 23 พฤศจิกายน 2017

รายการสานศิลป์ ตอน ฟ้อนเล็บชุมชนเมืองสาตรหลวง

ข้อมูลเพิ่มเติม

49, ถนนประชาสัมพันธ์, ตำบลช้างคลาน จังหวัดเชียงใหม่, 50100 ตำบล ช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่

ฝ่ายรายการโทรทัศน์ หรือผู้ประสานงาน สุรชัย เงินคำคง (เอี่ยว) โทร. 0 5328 3742