Skip to main content

เชียงใหม่อ่วม หลังฝนตกหนักเกิดเหตุน้ำล้นตลิ่ง ดินโคลนสไลด์ในหลายพื้นที่

ข่าวทั่วไป

เชียงใหม่อ่วม หลังฝนตกหนัก เกิดเหตุน้ำล้นตลิ่ง ดินโคลนสไลด์ทับท่วมเส้นทางสัญจร และบ้านเรือนราษฎรใน 6 อำเภอ 9 ตำบล 11 หมู่บ้าน ด้านอุตุฯเตือน ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศที่แปรปรวน และระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยขอให้รักษาสุขภาพ เพื่อลดความเสี่ยงต่ออาการเจ็บป่วย

นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ รักษาราชการแทนหัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์ฝนตกหนัก น้ำล้นตลิ่ง ดินสไลด์ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ในพื้นที่ 6 อำเภอ 9 ตำบล 11 หมู่บ้าน โดยมีรายงานดังนี้ วันที่ 12 ตุลาคม 2560 พื้นที่อำเภอสันป่าตอง ตำบลทุ่งสะโตก บ้านดงก่ำ หมู่ที่ 7 เวลา 06.00 น. น้ำแม่ขานล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร นายพุฒิพงศ์ ศิริมาศย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ปภ.จังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา นายอำเภอสันป่าตอง อปท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและติดตามให้ความช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบ สำรวจความเสียหาย และจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง และได้ดำเนินการกำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำจนน้ำลดระดับลง

พื้นที่อำเภอหางดง เวลา 02.30 น. เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมที่พักอาศัย เส้นทางคมนาคม และที่พักนักท่องเที่ยว (ลานนารีสอร์ท) นายอำเภอ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และทหารจาก มทบ.33 ในพื้นที่ ได้เข้าช่วยเหลืออพยพเคลื่อนย้ายประชาชนและนักท่องเที่ยว รวมถึงทรัพย์สินมีค่าไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัย และเวลา 03.00 น. บ้านห้วยส้มป่อย หมู่ 9 ตำบลบ้านปง สะพานคอนกรีตทางเข้าหมู่บ้านคอสะพานเกิดการชำรุด รถยันต์ไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ได้ทำการติดป้ายแจ้งเตือน โดยหมู่บ้านมีเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านอีก 2 เส้นทาง ตำบลบ้านแหวน หมู่ 2 เวลา 07.30 น. เกิดน้ำล้นท่วมถนน ระดับน้ำประมาณ 10 - 15 ซม. เนื่องจากท่อระบายน้ำมีขนาดเล็กทำให้ระบายน้ำได้ไม่ทันในสองจุดดังนี้ จุดที่ 1 ถนนคันคลองชลประทานช่วงรอยต่อพื้นที่ตำบลหนองควาย  และตำบลบ้านแหวน จุดที่ 2 ถนนหมายเลข 108 เชียงใหม่ - หางดง ขาเข้าเมืองช่วงกิโลเมตรที่ 13 ตั้งแต่หน้าวัดโขงขาว อำเภอหางดง ถึงปตท.น้ำแพร่ โดยนายอำเภอหางดง แขวงทางหลวงที่ 1 ทหาร ตำรวจ ปภ.เชียงใหม่ สำนกงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ และอปท.ในพื้นที่ ได้เข้าอำนวยความสะดวกในด้านการจราจร เทศบาลตำบลบ้านแหวนได้นำรถแบ๊คโฮลขุดวัสดุสิ่งกีดขวางออกจากคลองแม่ท่าช้างเพื่อช่วยเร่งระบายทางน้ำเพื่อให้น้ำระบายได้เร็วขึ้น สำนักงานชลประทานได้ดำเนินการลดปริมาณการปล่อยน้ำในคลองสายใหญ่ คาดว่าใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง สถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

อำเภอดอยหล่อ ตำบลสันติสุข หมู่ 1 เวลา 06.00 น. น้ำแม่ขานเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ตำบลสองแคว หมู่ 4 เวลา 06.00 น. น้ำแม่ขานเอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎร อำเภอ ปภ.จังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา อปท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและติดตามให้การช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบ โดยจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ทางด้านนายวรพจน์ คุณาวิวัฒน์นางกูร นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการพิเศษ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 12 – 14 ตุลาคมนี้ ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ยังคงมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่และมีฝนตกหนักบางแห่ง และจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ก่อนจะเคลื่อนเข้าปกคลุม ประเทศลาว ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และภาคเหนือของประเทศไทย ตามลำดับ ส่วนในช่วงวันที่ 15 – 17 ตุลาคม 2560 ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง จึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

สำหรับ สภาพอากาศของภาคเหนือช่วงเดือนตุลาคมนี้ จะเปลี่ยนจากฤดูฝนเป็นฤดูหนาว ตั้งแต่กลางเดือนเป็นต้นไป ลักษณะอากาศจะแปรปรวน และบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะเริ่มแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือเป็นระยะๆ ซึ่งลักษณะดังกล่าวจะทำให้ประเทศไทยตอนบนฝนลดลงกับมีอากาศหนาวเย็นและหมอกบางในตอนเช้า ในส่วนของการป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและเสียชีวิตในช่วงหน้าหนาว สิ่งที่ควรทำก็คือรักษาร่างกายให้อบอุ่น เช่น ใส่เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่ให้ความอบอุ่นและป้องกันอากาศหนาวเย็นได้ดีรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และให้พลังงานจำพวกแป้ง ไขมัน น้ำดื่มอุ่นๆ และออกกำลังกายพอเหมาะอย่างสม่ำเสมอ และเมื่อรู้สึกเจ็บป่วยไม่สบายต้องรีบรักษา โดยไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขโดยเร็วเพื่อป้องกันโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ในหน้าหนาว  
 
อย่างไรก็ตาม จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวพยากรณ์อากาศและคำเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมจากการแจ้งเตือนภัยได้ในเว็บไซต์ของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ www.cmmet.tmd.go.th หรือ โทร 0-5327-5463 ที่จะมีข้อมูลพยากรณ์อากาศจากทุกจังหวัดรวมรวมไว้ โดยจะมีทั้งพยากรณ์อากาศประจำวัน และพยากรณ์อากาศระยะสั้น (รายชั่วโมง) และระยะยาว (รายเดือน) ทำให้สะดวกต่อการวางแผนล่วงหน้าในการเดินทาง

 

ข้อมูลเพิ่มเติม