Skip to main content

บ้านโป่งสามัคคีดอยสะเก็ดสุดฟิน มีน้ำพุร้อนผุดกลางหมู่บ้านให้อาบ

ซะป๊ะเรื่องราว

ชาวบ้านโป่งสามัคคี อำเภอดอยสะเก็ดไม่กลัวหนาว ถึงแม้ช่วงนี้อากาศจะหนาวเย็นแค่ไหน ชาวบ้านแห่งนี้มีน้ำอุ่นอาบตลอดทั้งปี ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าว มีน้ำพุร้อนที่ผุดออกกลางหมู่บ้าน ทุกเช้าและเย็นชาวบ้านในหมู่บ้านนี้และชาวบ้านพื้นที่ใกล้เคียงจะนำขันตักน้ำและอุปกรณ์อาบน้ำมาอาบอุ่นที่นี่นอกจากนี้ชาวบ้านบางรายได้นำภาชนะถังน้ำตักน้ำตักน้ำให้ผู้สูงอายุและเด็กๆอาบที่บ้านทำให้ทุกคนในหมู่บ้านมีน้ำอุ่นอาบตลอดฤดูหนาว

ที่บ่อน้ำพุร้อนดอยสะเก็ด บ้านโป่งสามัคคี ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ชาวบ้านในหมู่บ้านและใกล้เคียงต่างพากันนำขันตักน้ำตลอดจนอุปกรณ์อาบน้ำมาตักน้ำในบ่อน้ำพุร้อนที่ผุดขึ้นมากลางหมู่บ้านมาอาบข้างบ่อ หลังจากช่วงนี้อุณหภูมิเริ่มลดลงและหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ด้านนายสุจินต์ แสงแก้ว รองนายกเทศบาลตำบลป่าเมี่ยง เปิดเผยว่า น้ำพุร้อนที่นี้เป็นแหล่งน้ำแร่น้ำพุร้อนธรรมชาติ กรรมการหมู่บ้านบริหารจัดการให้ความสะดวกสบายกับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมน้ำพุร้อน

เทศบาลตำบลป่าเมี่ยงได้จัดงบประมาณในการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม และก่อสร้างสถานที่อาบน้ำให้ชาวบ้านทั้งหมู่บ้านที่จะมาอาน้ำพุร้อนที่นี้ในช่วงเช้าและช่วงเย็นทุกวัน ขณะที่ชาวบ้านคนได้นำถังน้ำตักน้ำอุ่นในน้ำพุร้อนไปให้ผู้สูงอายุและเด็กอาบที่บ้าน

โดยทุกวันชาวบ้านจะมาอาบน้ำช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00 น.และช่วงเย็นหากอากาศหนาวจะมาตั้งแต่เวลา 15.00 น.แต่ส่วนใหญ่จะน้ำขั้นมาตักน้ำมาอาบน้ำกันช่วงมืดหรือก่อนเข้านอนโดยบ่ออาบน้ำที่นี่มีทั้งหมด 3 บ่อ ความร้อนแตกต่างกัน บ่อเล็กๆจะร้อนมากบ่อกลาง ส่วนบ่อใหญ่จะร้อนน้อยที่สุดชาวบ้านและนักท่องเที่ยวนิยมอาบบ่อกลางกันจำนวนมาก 

รองนายกเทศบาลตำบลป่าเมี่ยง กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับพื้นที่ตำบลป่าเมี่ยงช่วงฤดูหนาวมีอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 9-10 องศาเซลเซียส ทำให้ชาวบ้านในหมู่บ้านและชาวบ้านพื้นที่ใกล้เคียงตลอดจนนักท่องเที่ยวให้ความนิยมมาอาบน้ำพุร้อนที่นี่จนหลายคนเรียกกันติดปากถึงน้ำพุร้อนที่นี้ว่า ออนเซนแบบไทยๆโดยเปิดให้อาบกันแบบฟรีๆไม่คิดค่าบริการ นอกจากนี้การแช่น้ำแร่อาบน้ำพุร้อนช่วยผ่อนคลายความเครียดและความเหนื่อยล้าของร่างกาย ช่วยรักษาและทุเลาอาการเจ็บปวดได้ด้วยเหมือนการทำธาราบำบัด ส่งผลให้ระบบหมุนเวียนของกระแสเลือดในร่างกายดีขึ้นและนอกจากนี้ทำโรคผิวหนังหายอีกด้วย 

การเดินทาง

ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้เวลาไม่เกิน 45 นาที จากเส้นทางสายเชียงใหม่เชียงราย ถนนหมายเลข 118 ไปประมาณ 14 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนหมายเลข 1014 ไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร เดินทางต่อไปยังตำบลแม่โป่ง ซึ่งจะมีป้ายบอกทางชัดเจน

ข้อมูลเพิ่มเติม

แม่โป่ง ตำบล แม่โป่ง อำเภอ ดอยสะเก็ด เชียงใหม่ 50220

เปิดให้อาบกันแบบฟรีๆไม่คิดค่าบริการ สำหรับผู้ที่อยากไปสัมผัสการอาบน้ำแบบออนเซนบ้านๆ ควรเตรียมอุปกรณ์ภาชนะบรรจุน้ำ ขันน้ำ ไปเองด้วย เพราะที่นี่ยังไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆ