Skip to main content

แค่ลองไฟก็สวยปัง! งาน "มหกรรมโกมล้านนา ปู่จาผางประทีป" ปี 60 ที่หนองบัวพระเจ้าหลวง

แอ่วม่วนจวนมา

เริ่มแล้ว "มหกรรมโกมล้านนา ปู่จาผ๋างปะตีป" ปี 60 ที่หนองบัวพระเจ้าหลวงในรูปแบบล้านนาในอดีต โดยมีพิธีเปิดงานไปแล้วเมื่อวันที่ 2 พ.ย.60 เวลา 18.30 น. มีนายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร นายอำเภอดอยสะเก็ด เป็นประธานเปิด โดยงานนี้นายชุติพนธ์ สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย ได้เนรมิตพื้นที่หนองบัวพระเจ้าหลวง ให้กลายเป็นพื้นที่จัดงานโกมล้านนา ปู่จาผางประทีป ซึ่งมีไฮไลต์ก็คือผางประทีปที่งดงามมาก มีสะพานให้เดินไปถ่ายภาพกับพญานาคทันใจ

นายชุติพนธ์ สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เผยว่า "มหกรรมโกมล้านนา ปู่จาผ๋างปะตีป" ปี 60 ที่หนองบัวพระเจ้าหลวงจัดขึ้นในรูปแบบล้านนาในอดีต "งานนี้ฟรีครับไม่มีบัตรขาย" โดยในวันที่ 3 พ.ย.60 เวลา 13.02 ทำพิธีบรวงสรวงพญานาคราช 13.58 การฟ้อนถวายจากเยาวชนแม่บ้านและมิสทีนเชียงใหม่จำนวน 200 คน การฟ้อนเพลงดอยสะเก็ดเพชรล้านนาโดยนักเรียนชราบาลอายุรวมเกือบพันปี เวลา 18.30 นฟังธรรมอานิสงฆ์ผ๋างปะตีปแล้วร่วมจุดประทีปบูชานางพญากาเผือกหลายพันดวง 19.00 น.ปล่อยโคมไฟสู่ท้องฟ้าเพื่อบูชาพระธาตุแก้วจุฬามนีจำนวน 999 ลูก “ซุ้มทางเข้าจะมีการประดับโคมล้านนาเพื่อนำเข้ามาสู่ศาลาเก้าเหลี่ยมโดยจะมีการแสดงพระธรรมเทศนา"อานิสงค์ผางปะตี๊ด" การปล่อยโคมลอย (โคมไฟ)ที่ทางเทศบาลฯจัดเอาไว้ให้ปล่อยฟรี!!.

นายชุติพนธ์ กล่าวว่าจะได้ตั้งชื่อพญานาคราช ตามตำนานของพญานาคราชเมืองเหนือว่า "พญาพิงคอัฆคินทร์นาคราช" ลำตัวสีเขียวส่วนหัวสีทอง ส่วนอีกองค์ ตัวสีชาวมุกส่วนหัวสีทองชื่อ "พญานาคินี" ตามตำนานพญานาคได้กล่าวไว้ว่า "พญาพิงคอัฆคินทร์นาคราชและมเหสีพญานาคินี เป็นพญานาคที่รักษาแม่น้ำปิงและห้วยหนอง คลองบึงในเขตภาคเหนือและพญานาค 2 องค์นี้อยู่ที่หนองบัว ดอยสะเก็ด และได้กำหนด การจัดทำพิธีบรวงสรวงพญานาคราช ที่หนองบัวพระเจ้าหลวง  ในวันที่ 3 พ.ย.2560 เวลา 13.02 น. จึงขอเรียนเชิญร่วมทำบุญ "ทำพิธีบรวงสรวงพญานาคราช" โดยสามารถโอนเงินเข้าบัญชี ธ กรุงไทย 9860963207.

นายชุติพนธ์กล่าวทิ้งท้ายว่า "การสร้างพญานาคราชตำนานดอยสะเก็ด 2 องค์นี้จะเป็นอนุสรณ์ให้คนรุ่นหลังได้รับรู้ถึงเรื่องเล่าตำนานของหบองบัวพระเจ้าหลวงและวัดพระธาตุดอยสะเก็ด อำเภอดอยสะเก็ด "จากการที่ผมป่วยหนักมากถึงขั้นใช้เครื่องไฟฟ้าซ๊อคหัวใจปี 2560 นอน ร.พ.ลานนา มา 5 ครั้งถึงวันนี้ผมดีใจที่ทำให้สิ่งที่ผมฝันไว้ให้กลายเป็นความจริงด้วยการสร้างพญานาคราชทันใจไว้ที่หนองบัวพระเจ้าหลวงต้องกราบขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนร่วมในการก่อสร้างรูปปั้นพญานาคราชในครั้งนี้ยังมีอีกหลายท่านที่แจ้งความประสงค์มาซึ่งผมจะนำรายชื่อทยอยลงในเฟสบุ๊คของผมต่อไปซึ่งเงินจำนวนที่เหลือจากการจ้างเหมาจะนำไปจัดพิธีบรวงสรวงและปัจจัยถวายพระพร้อมกับทำป้๊มน้ำพ่นน้ำปากพญานาคราชและปรับทางเข้าทำบันไดลงชายหาดต่อไป"

ข้อมูลเพิ่มเติม

ณ หนองบัวพระเจ้าหลวง ตำบลเชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่