Skip to main content

เชียงใหม่ - ย่างกุ้ง วันแรก! ฝ่ารถติดสักการะพระนอนตาหวาน

แอ่วม่วนจวนมา

มิงกาลาบา ย่างกุ้ง-หงสาฯ-สีเรียม สายการบิน Kan Baw Za Airline (แอร์ KBZ) นำผู้สื่อข่าวจากเชียงใหม่ 19 ชีวิต บินตรงเชียงใหม่สู่เมืองย่างกุ้ง สัมผัสวิถีชีวิตคนพม่า นำพาเข้าสักการะ 2 มหาบูชาสถานอันศักดิ์สิทธิ์เสริมชะตาบารมี ชมเจดีย์ชเวดากอง พระธาตุมุเตา ขอพร "เทพทันใจ" (นัตโบโบยี) และพิเศษสุดจัดเลี้ยงมื้อค่ำด้วยเมนูกุ้งมังกร เป็ดปักกิ่ง เข้าพักโรงแรมเรือริมแม่น้ำย่างกุ้งสุดวินเทจ Vintage Luxury Yacht Hotel ในรูปแบบทัวร์ดีดี 4 วัน 3 คืน

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ที่ผ่านมา น.ส.ศิริเพ็ญ เมืองจันทร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด บ.เพิร์ล เอวิเอชั่น ผู้แทนจำหน่ายบัตรโดยสารสายการบิน AIR KBZ บินตรง เชียงใหม่-ย่างกุ้ง สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา นำคณะสื่อมวลชนเดินทางด้วยสายการบิน แอร์ KBZ เที่ยวบิน K7 - 843 บินตรงเชียงใหม่ไปยังย่างกุ้งประเทศเมียนมาร์ เดินทางจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ (Chiang Mai International Airport) ถึงท่าอากาศยานนานาชาติย่างกุ้ง (Yangon international airport) ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1ชั่วโมง 20 นาที โดยมีเป้าหมายในการเดินทางท่องเที่ยวและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญๆของเมืองย่างกุ้ง เมืองหงสาวดี และเมืองสิเรียม ใช้เวลาอยู่ในประเทศเมียนมาร์ 4 วัน 3 คืน โดยมีรถทัวร์โดยสารมารับส่งคอยอำนวยความสะดวกในการเดินทางไปในพื้นที่ท่องเที่ยวต่างๆอย่างราบรื่นสะดวกสบาย แม้การจราจรในนครย่างกุ้งอาจจะติดขัดไปบ้าง แต่ก็สามารถนำพาไปถึงจุดหมายตรงตามที่กำหนด

Air KBZ บินตรงเชียงใหม่-ย่างกุ้ง ตั๋วไป-กลับ ราคาโปรโมชั่นพิเศษเพียง 4,320 บาทเท่านั้น ฟรีน้ำหนักกระเป๋า 20 กก. ฟรีอาหารเครื่องดื่มและช็อกโกแลต เสริฟบนเครื่อง

เราเดินทางออกจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ในเวลา 14.45 น. และถึงท่าอากาศยานย่างกุ้งเวลา 15.35 น. ทั้งนี้เวลาในเมียนมาร์จะช้ากว่าเวลาที่ประเทศไทยไปครึ่งชั่วโมง ดังนั้นทำให้เราทำพิธีการเข้าเมืองต่างๆที่ท่าอากาศยานย่างกุ้งตอนเวลา 15.00 น. ตามเวลาในประเทศเมียนมาร์ ภายหลังพิธีการเข้าเมืองต่างๆซึ่งใชเวลาไม่นานนักเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะออกไปพบกับไกด์ท้องถิ่นสาวชาวเมียนมาร์แต่งกายในชุดพิ้นถิ่นไทใหญ่ที่มายืนรอต้อนรับคณะทัวร์นำพาขึ้นรถทัวร์ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวตามโปรแกรมที่วางไว้

แต่เมื่อรถทัวร์ขับออกจากสนามบินนานาชาติย่างกุ้งก็จะได้พบกับฝนที่โปรยปรายลงมา ซึ่งไกด์เล่าให้ฟังว่า ฝนที่นี่เอาแน่เอานอนไม่ได้ ด้วยเพราะเมืองย่างกุ้งเป็นเมืองทางใต้ซึ่งติดกับทะเลทำให้ฝนที่นี่เอาแน่เอานอนไม่ได้ สำหรับนครย่างกุ้งที่มีประชากรกว่า 6 ล้านคน ที่นี่เป็นเมืองที่การจราจรติดขัดอย่างรุนแรงอีกแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเราจะได้พบกับความแออัดของยวดยานพาหนะที่ติดค่อนข้างมาก แถมรถยนต์ส่วนใหญ่ก็ไม่มีแอร์เพราะเสียภาษีสูง ในย่างกุ้งไม่มีรถมอเตอร์ไซด์ให้เห็นแม้นแต่คันเดียว เหตุที่รัฐบาลเมียร์มาร์ไม่ให้ขับมอเตอร์ไซด์ในย่างกุ้ง ทำให้การเดินตามท้องถนนที่ย่างกุ้งมีความปลอดภัยมากๆ ไมต้องคอยระแวดระวังมอเตอร์ไซด์ อุบัติเหตุเกี่ยวกับรถยนต์ในย่างกุ้งเกิดขึ้นน้อยมากๆ ทั้งนี้ผู้ที่จะขับมอเตอร์ไซด์มีเพียงเจ้าหน้าที่รัฐที่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง (ซึ่งมีเป็นส่วนน้อย) เท่านั้นที่จะสามารถขับขี่รถมอเตอร์ไซต์ในย่างกุ้งได้

บินตรงเชียงใหม่-ย่างกุ้ง
บินตรงเชียงใหม่-ย่างกุ้ง
ความแออัดของยวดยานพาหนะในนครย่างกุ้ง
ความแออัดของยวดยานพาหนะในนครย่างกุ้ง

ตามโปรแกรมการท่องเที่ยวในวันแรกนี้ ทางคณะทัวร์มีกำหนดการที่จะไปนมัสการ พระมหาเจดีย์ชเวดากอง(Shwedagon Pagoda) เจดีย์ทองแห่งเมืองดากอง หรือ ตะเกิง (ชื่อเดิมของเมืองย่างกุ้ง) แห่งลุ่มน้ำอิระวดี แต่เนื่องด้วยฝนที่ตกโปรยปรายลงมา ทำให้โปรแกรมการเดินทางในครั้งนี้ต้องเปลี่ยนแผนกันกระทันหัน ทางไกด์ทัวร์จะพาเราไปนมัสการพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี (Kyauk Htat Gyi Reclining Buddha) หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า พระนอนตาหวาน เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในพม่า โดยพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี  อยู่ภายในวัดเจ้าทัตยี (Chauk Htat Gyi pagoda)

การเข้าชมวัดแห่งนี้ไม่เสียค่าเข้าชม โดยการเข้าสู่บริเวณพื้นที่วัดทุกแห่งในเมียนมาร์ต้องถอดรองเท้าออกตั้งแต่ทางเข้าวัดเลย ซึ่งคณะเราถอดรองเท้าทิ้งไว้บนรถแล้วเดินเท้าเปล่าเข้ามาชมความงดงามของพระนอน  พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี เป็นเป็นพระนอนปางพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ มีความยาวกว่า 70 เมตร พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยีถูกสร้างขึ้นในปี 1966 แทนองค์เดิมที่เคยสร้างขึ้นในปี 1907 โดยมีโครงเหล็กความยาว 65  เมตร กั้นและหลังคาคลุมถึง 6 ชั้น  เป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดและมีความงดงามที่สุดของประเทศพม่า ลักษณะเด่นขององค์พระนอนนี้เห็นทีจะหนีไม่พ้นพระพักตร์อันงดงามตามศิลปะแบบพม่า ที่แก้มระเรื่อเจือสีแดง ปากทาสีชาด เปลือกตาแต้มสีฟ้าและติดขนตางอนยาวเป็นแผง คิ้วโก่งรับกับดวงตาที่หวานคม คนไทยเรียกติดปากว่า “พระนอนตาหวาน”  ในส่วนปลายสุดพระบาทของพระนอนองค์นี้  ในบริเวณใจกลางฝ่าพระบาทรายล้อมไปด้วย รูปมงคล 108 ประการ งดงามจนเกินคำบรรยาย ถึงขนาดทางวัดจัดเป็นมุมถ่ายรูปไว้ให้โดยเฉพาะ

ลักษณะเด่นขององค์พระนอนนี้เห็นทีจะหนีไม่พ้นพระพักตร์อันงดงามตามศิลปะแบบพม่า ที่แก้มระเรื่อเจือสีแดง ปากทาสีชาด

เปลือกตาแต้มสีฟ้าและติดขนตางอนยาวเป็นแผง คิ้วโก่งรับกับดวงตาที่หวานคม คนไทยเรียกติดปากว่า "พระนอนตาหวาน"

จบจากทริปการเดินทางนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์วันแรก คณะเราได้เดินทางไปยังร้านอาหารชื่อดัง Padonmar Restaurant เพื่อรับประทานอาหารมื้เย็นที่เป็นแบบอาหารพื้นเมืองของเมียนมาร์ ทั้งแกงลักษณะคล้ายๆแกงฮังเลซึ่งรสชาตจะออกเค็มๆหน่อย น้ำพริกกุ้งป่นรสชาดถูกปากคนไทย ก่อนเข้าสู่ที่พัก ณ Vintage Luxury Yacht Hotel โรงแรมที่สร้างจากเรือยอร์ช ตกแต่งภายในสุดวินเทจ เป็นการจบทริปของวันนี้ก่อนที่อีกวันหนึ่งคณะของเราจะได้ออกเดินทางสู่เมืองหงสาวดี ต่อไป..


Air KBZ บินตรงเชียงใหม่-ย่างกุ้ง  ตั๋วไป-กลับ ราคาโปรโมชั่นพิเศษเพียง 4,320 บาทเท่านั้น ฟรีน้ำหนักกระเป๋า 20 กก. ฟรีอาหารเครื่องดื่มและช็อกโกแลต เสริฟบนเครื่อง ให้บริการ 3 เที่ยวบิน/สัปดาห์ ออกเดินทางจากเชียงใหม่ วันพุธ วันศุกร์ วันอาทิตย์ โดยเที่ยวบิน K7 843 เวลา 14:45-15:35 และเที่ยวบินกลับจากย่างกุ้ง  วันพุธ วันศุกร์ วันอาทิตย์เช่นกัน โดยเที่ยวบิน K7 842 เวลา 11:50-13:40 ติดต่อสอบถาม/สำรองที่นั่งได้ที่ Pearl Aviation 053-141596-7 และ 061-8012772 พร้อมมีบริการแนะนำแพ็คเกจทัวร์ตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักจาก ทัวร์พม่าดีดี โดย Pearl Vacation Bangkok ทีมงานมืออาชีพ บริการสุดประทับใจ

ข้อมูลเพิ่มเติม

053-141596-7, 061-8012772