Skip to main content

ตลาดนัดบ้านเวียง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน ตลาดนัดโบราณอายุห้าสิบกว่าปี

แอ่วม่วนจวนมา

ตลาดนัดบ้านเวียงหรือที่ชาวบ้านเรียกอีกชื่อว่า กาดติ๊ด เป็นตลาดนัดโบราณ ตั้งอยู่บ้านเวียง ตำบลวังผาง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน

ในอดีตเป็นแหล่งซื้อขายแลกเปลี่ยนวัวควายของเกษตรกรเพื่อนำไปใช้ในการไถนา ปัจจุบันยังคงความเป็นตลาดนัดแบบพื้นบ้านมีสินค้าพื้นเมืองเช่นหมากพลู ยาเส้น ใบตองมวนยาเส้น ตลอดจนพืชผักอาหารพื้นเมือง กะปิ ปลาร้า เครื่องมือทำการเกษตรวางจำหน่าย ซึ่งแม่ค้าบางรายขายของที่นี่มานานเกือบ 50 ปี

โดยตลาดนัดบ้านเวียงโดยจะเปิดทุกเช้าวันอาทิตย์ จึงทำให้ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า กาดติ๊ด ตั้งอยู่บ้านเวียง ตำบลวังผาง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน ซึ่งตลาดนัดบ้านเวียง มีพื้นที่กว้างขวางกว่า 50 ไร่ถูกปกคลุมด้วยต้นฉำฉากว่า 40 ต้นจึงทำให้ตลาดนัดแห่งนี้ร่มรื่นและอากาศดี

ตลาดนัดบ้านเวียงแห่งนี้ ไม่ได้เป็นเพียงตลาดนัดทั่วไปที่มีการซื้อการขายเพียงอย่างเดียว แต่ยังตลาดที่แหล่งเล่าเรื่องวิถีชีวิตของคนในพื้นที่ และพ่อค้าแม่ค้าที่มาค้าขายตั้งแต่สมัยยังหนุ่มๆ จนถึงปัจจุบันก็ยังพบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าที่ยังมาขายของที่นี่กว่า 50 ปีพ่อค้าแม่ค้าบางรายเป็นรุ่นลูกรุ่นหลาน ตลาดนัดแห่งนี้ในอดีตเป็นตลาดนัดขายวัวขายควายมาก่อน เนื่องจากช่วงใกล้ฤดูทำนาพ่อค้าจะนำวัวควายมาขายเพื่อให้เกษตรกรซื้อหาวัวควายไปไถนาและทำเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ปัจจุบันก็ยังมีการซื้อขายวัวขายควาย แต่เป็นการซื้อขายเพื่อนำไปเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์และนับไปบริโภค ปัจจุบันมีการนำวัวควายมาจำหน่ายที่ตลาดแห่งนี้วันล่ะ 200-300 ตัว

ถัดไปจะเป็นโซนที่ขายเครื่องมือทำมาหากิน มีอุปกรณ์ที่เป็นเครื่องมือช่างจอบเสียม รวมทั้งของใช้ในครัวเรือน ห่างออกไปก็จะเป็นโซนจำหน่ายรถจักรยานทั้งเก่าและใหม่ ส่วนโซนด้านเหนือตลาดจะเป็นแหล่งขายพวกอาหารพื้นเมือง เช่น ถั่วเน่า เครื่องเทศ กะปิ ปลาร้า ผักพื้นเมือง เมี่ยงใบชา ยาสูบ ใบตองห่อยาสูบ ขี้โยทำจากเปลือกมะขามตำใช้ใส่ยาเส้น ใบพลูและเครื่องเคียงในการเคี้ยวหมากของคนทางเหนือ

ขณะที่ได้เดินเที่ยวชมตลาดได้สะดุดตากับร้านขานขนมจีนน้ำเงี้ยวร้านหนึ่งที่เปิดขายในตลาดมีลูกค้ารายล้อมซื้อขนมจีนจึงได้เดินเข้าไปสอบถามเจ้าของร้านทราบชื่อว่าป้าบุพผา วังเวียง อายุ 68 ปีเป็นชาวบ้านตำบลวังผาง เริ่มขายขนมจีนในตลาดนี้ทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่อายุ 19 ปีจนถึงปัจจุบันขายขนมจีนที่ตลาดนัดบ้านเวียงมาเกือบ 50 ปี โดยเริ่มแรกจะขายในราคาชามล่ะ 50 สตางค์และปรับราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนปัจจุบันขายชามล่ะ 10 บาท ปัจจุบันขายก๋วยจั๊บด้วยต้องให้ลูกหลานมาช่วยขายเนื่องจากลูกค้าเยอะมากตักขายให้ลูกค้าแทบไม่ทันเลยทีเดียว

ด้านร้อยตำรวจตรีศิลป์ ไชยวงษา ผู้จัดการตลาดนัดบ้านเวียงเปิดเผยว่า เปิดเผยว่าตลาดนัดบ้านเวียง เริ่มเปิดเมื่อปี 2502 พ่อค้าวัวควายได้นำวัวควายมาผูกตามต้นไม้เพื่อขายวัวควายพอเป็นที่รู้จักของเกษตรกร หลังจากนั้นจึงเป็นที่รู้กันว่าทุกวันอาทิตย์จุดนี้จะมีพ่อค้านำวัวควายมาขาย ต่อมาเมื่อเริ่มมีคนเยอะขึ้นแม่ค้า ก็ได้นำอาหารมาขายให้กับพ่อค้าวัวควายและเกษตรกรที่เดินทางมาเลือกซื้อวัวควาย จนมีการปรับพื้นที่ขยายตลาดให้กว้างขึ้นและเริ่มมีการนำสินค้าทางการเกษตรอย่างอื่นเช่นจอบ เสียม คราดไถนา มีพร้ามาวางขาย และเริ่มมีการนำสินค้าชนิดอื่นมาวางขายจนแผงค้าเต็มจนถึงปัจจุบัน ขณะเดียวกันยืนยันว่าจะยังคงรักษาสภาพความเป็นตลาดโบราณเอาไว้แบบนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม

เปิดทุกเช้าวันอาทิตย์

บ้านเวียง ต.วังผาง อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน