Skip to main content

กาดงัว หรือตลาดทุ่งฟ้าบด ตลาดนัดวัวควายโบราณ อำเภอสันป่าตอง

แอ่วม่วนจวนมา

ตลาดนัดทุ่งฟ้าบด หรือชาวบ้านเรียก กาดงัว ซึ่งในอดีตเป็นแหล่งซื้อขายแลกเปลี่ยนวัวควายของเกษตรกรเพื่อนำไปใช้ในการไถนา

ปัจจุบันยังคงความเป็นตลาดนัดแบบพื้นบ้านมีสินค้าพื้นบ้านเช่นหมากพลู ยาเส้น ใบตองมวนยาเส้น ตลอดจนพืชผักอาหารพื้นเมือง กะปิ ปลาร้า เครื่องมือทำการเกษตร วางจำหน่ายนอกจากนี้ยังเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าสมัยใหม่ และเป็นศูนย์กลางรถจักยานยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ

ตลาดนัดทุ่งฟ้าบด แห่งนี้คงไม่ได้เป็นเพียงตลาดนัดทั่วไปที่มีการซื้อการขายเพียงอย่างเดียวแต่ยังตลาดที่แหล่งเล่าเรื่องวิถีชีวิตของคนในพื้นที่และพ่อค้าแม่ค้าที่มาค้าขายตั้งแต่สมัยยังหนุ่มๆ จนถึงปัจจุบันก็ยังพบว่ามีพ่อค้าแม่ค้าที่ยังมาขายของที่นี่กว่า 57 ปีพ่อค้าแม่ค้าบางรายเป็นรุ่นลูกรุ่นหลาน

กาดงัว เป็นภาษาคำเมือง คำว่า กาด แปลก็คือ ตลาด คำว่า งัว ก็คือ วัว สาเหตุที่เรียกกาดงัว ก็เพราะว่าตลาดนัดแห่งนี้ในอดีตเป็นตลาดนัดขายวัวขายควายมาก่อน เนื่องจากช่วงใกล้ฤดูทำนาพ่อค้าจะนำวัวควายมาขายเพื่อให้เกษตรกรซื้อหาวัวควายไปไถนาและทำเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ ปัจจุบันก็ยังมีการซื้อขายวัวขายควาย แต่เป็นการซื้อขายเพื่อนำไปเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์และนับไปบริโภค ซึ่งนับว่าเป็นตลาดที่ขายวัวควายที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ปัจจุบันมีการนำวัวควายมาจำหน่ายที่ตลาดแห่งนี้วันล่ะ 400-500 ตัว

ถัดไปจะเป็นโซนที่ขายเครื่องมือทำมาหากิน มีอุปกรณ์ที่เป็นเครื่องมือช่างจอบเสียม รวมทั้งของใช้ในครัวเรือน ห่างออกไปก็จะเป็นโซนจำหน่ายรถจักรยานยนต์มือสองแต่ล่ะสัปดาห์จะมีพ่อค้ารถนำรถมาจำหน่ายไม่ต่ำกว่าห้าร้อยคันขึ้นไป ส่วนโซนด้านหน้าตลาดจะเป็งแหล่งขายพวกปลาร้า-กะปิ ปลาเค็ม อาหารพื้นเมือง เช่น ไก่เมือง กบ เขียด ถั่วเน่า ผักพื้นเมือง เมี่ยง ยาสูบ ใบตองห่อยาสูบ ขี้โยทำจากเปลือกมะขามตำใช้ใส่ยาเส้น รวมไปถึงของใช้ของคนเมือง

ซึ่งกาดงัว มีชื่อเรียกต่างกันไป แต่คนสันป่าตอง จะเรียกว่า กาดงัว ถ้าชื่อทางการก็คือ ตลาดนัดทุ่งฟ้าบด หากเป็นเด็กๆที่สันป่าตองมักเรียกว่า เดอะมอล เพราะมาจากเสียงร้องมอมอ ของวัวนั่นเอง ส่วนคนจอมทอง มักจะเรียกว่ากาดเสาร์ เนื่องจากมีทุกๆ วันเสาร์

ด้านแม่บัวผิน ลอมศรี อายุ 79 ปีทายาทเจ้าของตลาดรุ่นที่ 2 เปิดเผยว่าจุดเริ่มต้นของตลาดนัดทุ่งฟ้าบดเมื่อปี 2502 พ่อค้าวัวควายได้นำวัวควายมาผูกตามต้นไม้เพื่อขายวัวควายพอเป็นที่รู้จักของเกษตรกร หลังจากนั้นจึงเป็นที่รู้กันว่าทุกวันเสาร์จุดนี้จะมีพ่อค้านำวัวควายมาขาย ต่อมาเมื่อเริ่มมีคนเยอะขึ้นแม่ค้า ก็ได้นำอาหารมาขายให้กับพ่อค้าวัวควายและเกษตรกรที่เดินทางมาเลือกซื้อวัวควาย จนมีการปรับพื้นที่ขยายตลาดให้กว้างขึ้นและเริ่มมีการนำสินค้าทางการเกษตรอย่างอื่นเช่นจอบ เสียม คราดไถนา มีพร้ามาวางขาย และเริ่มมีการนำสินค้าชนิดอื่นมาวางขายจนแผงค้าเต็มจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตามแม่บัวผิน กล่าวเพิ่มเติมและยืนยันว่าจะยังคงรักษาสภาพความเป็นตลาดโบราณเอาไว้แบบนี้เนื่องจากปัจจุบันตลาดนัดแบบนี้ไม่ค่อยมีให้เห็น ประกอบกับหากมีการปรับปรุงตลาดให้มีความทันสมัยขึ้นจะทำให้ราคาค่าเช่าแผงค้าปรับขึ้น ซึ่งจะทำให้พ่อค้าแม่ค้าจ่ายค่าเช่าแพงขึ้นจะทำให้ไม่คุ้มกับการนำสินค้าพื้นเมืองหลายอย่างมาจำหน่ายและจะทำให้มนต์เสน่ห์ของตลาดแห่งนี้ค่อยๆหายไป โดยในปัจจุบันได้เก็บค่าแผงเพียง 20-50 บาทตามขนาดของพื้นที่

สินค้าพิ้นเมือง
สินค้าพิ้นเมือง
สินค้าทางการเกษตร
สินค้าทางการเกษตร

การเดินทาง

ตั้งอยู่บนถนนสายเชียงใหม่-ฮอดหรือทางหลวงหมายเลข 108 บริเวณทิศใต้วัดป่าเจริญธรรม บ้านทุ่งฟ้าบด ตำบลยุหว่า อำเภอสันป่าตอง

ศูนย์กลางรถจักยานยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ
ศูนย์กลางรถจักยานยนต์มือสองที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ
แม่ค้าขายกะปิ ปลาร้า
แม่ค้าขายกะปิ ปลาร้า

ข้อมูลเพิ่มเติม

ตลาดนัดทุกวันเสาร์

บ้านทุ่งฟ้าบด ตำบลยุหว่า อำเภอสันป่าตอง