วัดบ้านปง อ.หางดง ชวนร่วมทำบุญทอดผ้าป่า รถกู้ภัย

เจ้าอาวาสวัดบ้านปง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ขอบิณฑบาต และขอความเมตตา ศรัทธาญาติโยมและลูกศิษย์ ร่วมทำบุญทอดผ้าป่ากองละ 15,000 บาท จำนวน 100 กอง หรือ ตามกำลังศรัทธาเพื่อจัดซื้อรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ทำเป็นรถกู้ภัยกู้ชีพ พร้อมอุปกรณ์การแพทย์ เพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ รับ-ส่งผู้ป่วย ตามหมู่บ้านบนภูเขาสูง ซึ่งชาวบ้านไม่มีรถสำหรับนำผู้บาดเจ็บออกมาเพื่อรักษา และรถกู้ชีพที่เป็นรถตู้เข้าไม่ถึง

พระครูอาชวปรีชา เจ้าอาวาสวัดอรัญญาวาส หรือวัดบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ประธานก่อตั้งศูนย์กู้ชีพกู้ภัย ศรีเมืองปง เผยว่าวันที่ 3 มิถุนายน 2566 จะครบรอบ 4 ปี การก่อตั้งศูนย์กู้ชีพกู้ภัยศรีเมืองปง รถและอุปกรณ์ต่างๆ ก็เริ่มชำรุด ประกอบกับพื้นที่ตำบลบ้านปง ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง บางหมู่บ้านรถกู้ชีพที่เป็นรถตู้ไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ จึงขอบิณฑบาต ขอเมตตาเชิญชวนศรัทธาประชาชน และลูกศิษย์ลูกหา ร่วมกันทอดผ้าป่าสามัคคีกองละ 15,000 บาท จำนวน 100 กอง หรือตามกำลังศรัทธา เพื่อนำรายได้จัดซื้อรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ทำเป็นรถกู้ภัยกู้ชีพ พร้อมอุปกรณ์การแพทย์ ในการช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ หรือรับส่งผู้ป่วย ส่งโรงพยาบาล เป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ร่วมทำบุญกับทางวัด โดยมีกำหนดทอดผ้าป่าในวันที่ 3 มิถุนายน 2566 นี้ ที่วัดอรัญญาวาส(บ้านปง) ตรงกับวันวิสาขบูชาด้วย ขอเชิญชวนร่วมทำบุญได้ตามวันเวลาดังกล่าว

นายนิติกร อิ่นคำ หัวหน้าศูนย์กู้ชีพกู้ภัยศรีเมืองปง บอกว่าพื้นที่ ตำบลบ้านปงมี 11 หมู่บ้าน ประมาณ 5 หมู่บ้าน อยู่บนดอยสูง เส้นทางคมนาคมขึ้นลงภูเขาลาดชัน บางครั้งไม่สามารถนำรถกู้ชีพ ขึ้นไปรับผู้ป่วยได้ ต้องให้นำรถโฟร์วิล ขับเคลื่อน 4 ล้อ ขึ้นไปรับมาจากหมู่บ้าน และมาส่งต่อรถกู้ชีพ หากได้รถโฟร์วิลเป็นรถกู้ชีพพร้อมอุปกรณ์การแพทย์ เชื่อว่าจะเกิดประโยชน์ และช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยได้ทันถ่วงที และยังปลอดภัยในการเดินทางของเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งปัจจุบันมีรถของศูนย์ฯ จำนวน 4 คัน ที่ได้รับการบริจาคมาแทบทั้งสิ้น ทั้งรถกู้ชีพ รถขนอุปกรณ์เครื่องมือตัดถ่าง และรถตู้ในการรับส่งผู้ป่วย ทุกคันใช้งานมานาน มีสภาพชำรุด โดยปีที่ 2565 ที่ผ่านมา ศูนย์กู้ชีพกู้ภัยศรีเมืองปง ให้บริการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ จากอุบัติเหตุ และรับส่งผู้ป่วย ตามบ้านส่งไปโรงพยาบาล มากถึง 621 ครั้ง ประกอบกับพื้นที่ตำบลบ้านปง เป็นเส้นทางแหล่งท่องเที่ยว ที่เป็นภูเขาสูง โดยเฉพาะเส้นทางสายหลัก ที่เชื่อมระหว่างบ้านแม่ฮะ กับบ้านแม่ขนินเหนือ ตำบลบ้านปง และเดินทางไปยัง อำเภอสะเมิง จะมีเส้นทางโค้งหักศอก ขึ้นลงภูเขาลาดชันซ้อนกันถึง 7 ระดับ น่าจะเป็นเส้นทางเดียวในประเทศ ที่มีโค้งหักศอกซ้อนกันต่อเนื่องถึง 7 โค้ง ต้องใช้ความระมัดระวัง มักมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ไม่ชำนาญเส้นทางเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง บางรายตกลงเหวไม่มีใครเห็น สลบไปครึ่งวันและฟื้น จึงโทรศัพท์แจ้งกู้ภัยไปช่วยเหลือก็มี หากมีรถกู้ชีพขับเคลื่อน 4 ล้อ จะสามารถช่วยชีวิตได้อีกหลายชีวิตเพื่อให้ทันต่อกันรักษาของแพทย์

ขอเชิญร่วมกันทอดผ้าป่าสามัคคีกองละ 15,000 บาท จำนวน 100 กอง หรือตามกำลังศรัทธา เพื่อนำรายได้จัดซื้อรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ได้ที่ ธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 538 030 949 6 ชื่อบัญชี ศูนย์กู้ภัย ศรีเมืองปง วัดอรัญญวาส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า