วัดบ้านปาง เชิญร่วมยกฉัตรเจดีย์ พร้อมถวายน้ำสรงอัฐิครูบาฯ “วันชาตกาล 146 ปี”

วัดบ้านปาง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูนขอเชิญร่วมยกฉัตรเจดีย์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชศรัทธาสร้างถวาย พร้อมถวายน้ำสรงอัฐิครูบาเจ้าศรีวิชัย “วันชาตกาล 146 ปี ครูบาเจ้าศรีวิชัย”เพื่ออุทิศถวายและรำลึกถึงคุณูปการองค์ครูบาเจ้าศรีวิชัยระหว่างวันที่ 9 – 11 มิถุนายน 2567

วันที่ 30 พฤษภาคม 2567 พระครูปลัดวินัย อภินนฺโท เจ้าอาวาสวัดบ้านปาง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูนเจริญพรว่า ในวันที่ 9 – 11 มิถุนายน 2567 นี้ วัดบ้านปาง อำเภอลี้ จังหวัดลำพูนกำหนดจัดงานยกฉัตรเจดีย์ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชศรัทธาสร้างอัครยอดเจดีย์ถวาย ในการบูรณปฏิสังขรณ์เจดีย์ดังกล่าว และในวันที่ 11 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันครบรอบ“วันชาตกาล 146 ปี ครูบาเจ้าศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนาไทย คณะสงฆ์ คณะศิษยาณุศิษย์และพุทธศาสนิกชนวัดบ้านบางจึงกำหนดจัดให้มีพิธีการอันพิเศษขึ้น โดยได้อาราธนาอัฐิครูบาเจ้าศรีวิชัยที่ประดิษฐาน ณ พิพิธภัณฑ์ครูบาเจ้าศรีวิชัยออกมาประดิษฐาน ณ มณฑปบรรจุอัฐิครูบาเจ้าศรีวิชัย หลังจากการพระราชทานเพลิงศพถวายครูบาเจ้าศรีวิชัย เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2489 เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมถวายน้ำสรงอัฐิครูบาเจ้าศรีวิชัย เพื่ออุทิศถวายและรำลึกถึงคุณูปการองค์ครูบาเจ้าศรีวิชัยที่มีต่อชาวล้านนา

งานดังกล่าวกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 9-11 มิถุนายน 2567 โดยในวันที่ 10 มิถุนายน 2567 เวลา 18.30 มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชฉัตรแบบล้านนาพระธาตุเจดีย์ สวดมนต์ตั๋น และเวลา 23.30 ร่วมกวนข้าวทิพย์บูชาพระพุทธเจ้า และวันที่ 11 มิถุนายน 2567 เวลา 08.00 ประกอบพิธีอาราธนาอัฐิครูบาเจ้าศรีวิชัยออกสรงน้ำพร้อมบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทานอุทิศถวายครูบาเจ้าศรีวิชัย โดยในเวลา 10.00 พลอากาศตรีสุพิชัย สุนทรบูร รองเลขาธิการพระราชวังเดินทางมาถึงในพิธีพร้อมจุดเทียนเครื่องนมัสการพระประธานพระอุโบสถ เปิดกรวยกระทงดอกไม้ธูปเทียนแพหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ จุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยหน้ารูปเหมือนองค์ครูบาเจ้าศรีวิชัย ประธานสงฆ์ให้ศีล

จากนั้นพลอากาศตรีสุพิชัย สุนทรบูระ รองเลขาธิการพระราชวังเป็นประธานทอดผ้าไตรจำนวน 30 ไตรอุทิศถวายแด่ครูบาเจ้าศรีวิชัย พระสงฆ์ 30 รูปเจริญพระพุทธมนต์และเดินทางออกจากพระอุโบสถไปยังมณฑลพิธียกฉัตรทองคำขึ้นประดิษฐานบนยอดพระธาตุเจดีย์ จากนั้นประธานในพิธีประเคนเครื่องไทยธรรมแด่ประธานสงฆ์ กรวดน้ำ พระสงฆ์ถวายอนุโมทนา ถวายอดิเรก ประธานกราบหน้าเครื่องนมัสการ กราบเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ในโอกาสอันเป็นมงคลนี้ จึงวัดบ้านปางขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกท่านได้ร่วมบำเพ็ญกุศลในการยกฉัตรเจดีย์ และร่วมพิธีถวายน้ำสรงอัฐิครูบาเจ้าศรีวิชัย เพื่ออุทิศถวายและรำลึกถึงคุณูปการองค์ครูบาเจ้าศรีวิชัยในครั้งนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า