จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน ”สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2566” เตรียมจัดอย่างยิ่งใหญ่ 26-28 พฤศจิกายน นี้

เตรียมจัดอย่างยิ่งใหญ่ ยี่เป็งเชียงใหม่ 26-28 พฤศจิกายน นี้

จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน ”สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2566” เตรียมจัดอย่างยิ่งใหญ่ 26-28 พฤศจิกายน นี้ สัมผัสวัฒนธรรมแบบล้านนา

เมื่อวานนี้ (16 พ.ย. 66) ที่ห้องโถงธนะรัชต์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่) กรุงเทพมหานคร นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมงานแถลงข่าวการจัดงาน ”สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2566” เพื่อนำเสนอรายละเอียดการจัดงานลอยกระทงร่วมกับ 5 จังหวัดพื้นที่เอกลักษณ์ประเพณีลอยกระทง

โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้นำเสนอรายละเอียดการจัดงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2566 ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 พฤศจิกายน 2566 มีกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์มากมาย อาทิ การประกวดขบวนกระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานฯ ที่จัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “เชียงใหม่นครแห่งความสุข และความสง่างาม ค่ำคืนแห่งสายนที วิถีวัฒนธรรมล้านนา”, กิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ดส่งฟ้าฮักษาเมือง บริเวณรอบคูเมืองเชียงใหม่ด้านใน และอนุสาวรีย์สามกษัตริย์, การประกวดขบวนแห่สะเปาล้านนา,
การจัดงาน “ต่อยอดแสงหลวง บวงสรวงมหาเจดีย์ ป๋าเวณียี่เป็ง” ที่วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร ซึ่งเป็นการนำเอานวัตกรรมการใช้แสงเลเซอร์และเทคโนโลยีมัลติมีเดียมาส่งมอบประสบการณ์ท่องเที่ยว บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของประเพณียี่เป็งล้านนา และนำทุกท่านย้อนกลับไปสู่อดีตที่ยิ่งใหญ่ของมหาเจดีย์หลวงแห่งอาณาจักรล้านนาอีกครั้งด้วยการใช้ปรากฎการณ์แสงช่วยเติมเต็มรูปทรงและสัดส่วนความสูงขององค์เจดีย์หลวงส่วนที่ขาดหายไปให้สามารถเห็นองค์เจดีย์ที่สมบูรณ์ ที่มีความสูงประมาณ 70 เมตร ได้ด้วยตาเปล่า

นอกจากนี้ยังมีการจัดงาน “แสงยี่เป็ง แสงล้านนา Yi Peng Night Tour” โดยกิจกรรมนี้เป็นการเที่ยวเยี่ยมชมบรรยากาศเมืองเก่าเชียงใหม่ยามค่ําคืน เพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมล้านนา อีกทั้งในปีนี้จังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานภาคีเครือข่าย ได้ร่วมกับบริษัท Niantic, Inc. ผู้เป็นเจ้าของเกม Pokémon GO ในการจัดงานเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่ ด้วยการจัดเส้นทางพิเศษเฉพาะในช่วงเทศกาลยี่เป็ง เชิญชวนผู้เล่นเกมให้มาสัมผัสกับงานเทศกาลยี่เป็งของจังหวัดเชียงใหม่ และรวมถึงกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

**************
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
16 พฤศจิกายน 2566

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า