เชียงใหม่ พระอาพาธถูกมิจฉาชีพนำรูปไปขอรับบริจาคเงิน

พระสงฆ์ลูกวัดปางมะกง อ.เชียงดาว ถูกไฟลวกรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลนาน 2 ปี ผิวหนังกลายเป็นแผลเป็นกลับถูกมิจฉาชีพนำรูปตอนอาการหนักไปโพสต์ขอรับบริจาคเงิน ผ่านเพจเฟสบุ๊ค สับเปลี่ยนหลายเพจแทบทุกวันระยะเวลานานกว่า 1 ปี บางครั้งโพสต์ของรับบริจาคเงินค่าทำศพพระรูปดังกล่าว แถมส่งข้อความมาให้เจ้าอาวาสวัดปางมะกง ช่วยบริจาคเงินค่าทำศพก่อนจะไหวตัวทันรีบบล็อกเฟส

พระครูเกษมจริยานุกูล เขมจารี เจ้าอาวาสวัดปางมะกง ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ หรือที่รู้จักในนามครูบาโลงศพ ได้นำรูปของพระประเวศ ขันติโก พระลูกวัดปางมะกง ที่ขณะนั้นกำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล หลังเกิดอุบัติเหตุถูกไฟลวกเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งถูกมิจฉาชีพนำรูปมาโพสต์ในเพจเฟสบุ๊ค ชื่อต่างๆหลายเพจ และอ้างว่าขอรับเงินบริจาคเพื่อใช้ในการรักษาพระประเวศ ซึ่งรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยให้โอนปัจจัยถวายมายังพระเอกชัย ธูปทอง หรือบางเพจก็เป็นบัญชีธนาคารของนายเอกชัย ธูปทอง เนื่องจากอ้างว่าทางวัดและญาติไม่มีปัจจัยเพียงพอต่อการรักษา จนมีคนหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารชื่อดังกล่าวหลายราย

ด้านพระครูเกษมจริยานุกูล เขมจารี เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2463 หลังเกิดเหตุได้มีการส่งตัวพระประเวศ ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ขณะนั้นพระประเวศ ถูกไฟคลอกทั้งตัวอาการหนักทางวัดจึงบอกบุญ เพื่อนำปัจจัย มาเป็นค่ารักษาโดยมียาติของพระประเวศ คอยดูแลเงิน ซึ่งใช้เวลารักษาตัวอยู่โรงพยาบาลนานกว่า 2 ปี จนล่าสุดขณะนี้พระประเวศ อาการดีขึ้นแล้วแต่ผิวหนังกลายเป็นแผลเป็นและกล้ามเนื้อยึดทำให้บริเวณลำคอ มือทั้งสองข้างยังติดไม่สามารถขยับได้อย่างสะดวกต้องทำการศัลยกรรมอีกหลายรอบ

อย่างไรก็ตามช่วง 1 ปีที่ผ่านมาได้มีมจฉาชีพนำรูปของพระประเวศ ตอนที่ถูกไฟลวก และรูปตอนที่นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลและทั้งตัวถูกพันด้วยผ้าพันแผล นำไปโพสต์ในเพจเฟสบุ๊คและกลุ่มต่างๆคาดว่าน่าจะมากกว่า 200 เพจ เพื่อเปิดขอรับบริจาคเงินทั้งที่ปัจจุบันพระประเวศ อาการดีขึ้นมากแล้วนอกจากนี้บางครั้งยังได้โพสต์อ้างว่าพระประเวศ ที่ถูกไฟลวกได้มรณะภาพแล้วและขอรับบริจาคเงินค่าทำศพ ซึ่งจะมีลูกศิษย์โทรศัพท์มาสอบถามที่วัดแทบทุก เมื่อตนได้ทักแชทไปสอบถามก็จะถูกบล็อก และจะมีการสร้างเพจใหม่ หรือสร้างเรื่องราวใหม่ขึ้นเพื่ออ้างขอรับบริจาคเงินเป็นรายวัน บางครั้งมิจฉาชีพพวกนี้ยังได้แชทข้อความมาเนื่องจากเห็นว่าพระอาจารย์ เป็นพระสงฆ์ที่ชอบช่วยเหลือสังคม ทั้งการต่อโลงศพบริจาคและทำบุญช่วยเหลือผู้ยากไร้ และอ้างว่าจะขอให้ช่วยเหลือจัดงานศพให้พระสงฆ์รูปหนึ่งจึงได้สอบถาม หลังจากนั้นจึงได้มีการส่งรูปของพระประเวศ ที่ถูกแอบอ้างนำไปใช้ พระอาจารย์จึงได้แสดงตัวว่าเป็นเจ้าอาวาสวัดปางมะกง หลังจากนั้นจึงถูกบล็อกคนกลุ่มนี้บล็อกเฟสบุ๊คทันที

พระครูเกษมจริยานุกูล กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ตนและพระในวัดตลอดจนชาวบ้านต่างได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เนื่องจากทุกวันจะมีลูกศิษย์และคณะศรัทธาวัดติดต่อสอบถามถึงอาการพระประเวศ ว่ารักษาตัวจนหายแล้วทำไมถึงเปิดรับบราคเงินอีก บางรายโทรศัพท์มาแจ้งว่าได้โอนเงินบริจาคให้พระประเวศ เป็นเงินถึง 3 บาท บางรายบริจาคเงิน 5 พันบาท นอกจากนี้ทางสำนักพระพุทธศาสนา ได้ติดต่อสอบถามถึงการรับเงินบริจาคกรณีดังเนื่องจากทางสำนักพระราชวังได้สอบถามมา ตนกล่าวจึงได้ชี้แจงไปตามข้อเท็จจริงไป ซึ่งจากการตรวจสอบไปยังเพจสายบุญหลายๆกลุ่มที่รู้จักกันพบว่าบุคคลที่นำรูปพระประเวศ ไปแอบอ้างขอรับบริจาคเป็นมิจฉาชีพใช้ชื่อบัญชีธนาคารชื่อ เอกชัย ธูปทอง บางครั้งแอบอ้างวัดอื่นขอรับเงินบริจาคบวชสามเณรบ้าง ไถ่ชีวิตโคกระบือ หรือขอรับบริตาคงานบุญต่างๆ จนมีวัดหลายแห่งแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว

ขณะที่พระประเวศ กล่าวว่าหลังจากที่ทราบว่ามีการนำรูปของตนไปแอบอ้างขอรับเงินบริจาค บางครั้งรุนแรงมีการอ้างว่าได้มรณะภาพและขอรับบริจาคเงินค่าทำศพ ทำให้รู้สึกไม่สบายใจเนื่องจากตนและทางวัดได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงอยากขอบิณฑบาต ว่าให้เลิกนำตนไปแอบอ้างเนื่องจากเป็นบาปอย่างมาก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า