เชียงใหม่ประชุมศูนย์บัญชาการป้องกันหมอกควันไฟป่า ให้ทุกพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

จังหวัดเชียงใหม่ประชุมศูนย์บัญชาการป้องกันหมอกควันไฟป่า เพื่อติดตามสถานการณ์ รับทราบรายงานการเกิดไฟป่า สั่งการให้ทุกพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพิ่มความเข้มงวดในการตั้งจุดตรวจ จุดสกัดในพื้นที่ป่า

วันนี้ (2 เมษายน 2566) เวลา 08.30 น. นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายชัชวาลย์ ปัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมศูนย์บัญชาการฯ โดยมีอำเภอทุกอำเภอ เข้าประชุมผ่านระบบ Zoom เพื่อติดตามสภาพอากาศ/ค่าฝุ่น ติดตามสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันรายอำเภอ/พื้นที่สำคัญ และกำหนดมาตรการแนวทางในการรับมือกับปัญหา พร้อมรับทราบปัญหาอุปสรรคในการปฏิบัติจากหน่วยปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง โดยวันนี้ ทางศูนย์ฯ ได้ติดตามสถานการณ์ในอำเภอที่มีจุดความร้อน Hot Spot จำนวนมากและพื้นที่สำคัญ ได้แก่ อำเภอเชียงดาว อำเภอแม่แตง อำเภอฝาง อำเภอหางดง อำเภอพร้าว และแม่อาย โดยจุดความร้อน Hot Spot ที่เกิดขึ้นส่วนมาก เกิดขึ้นในพื้นที่อนุรักษ์ รวมถึงบางส่วนเป็นการลุกลามจากพื้นที่อื่น และมีพื้นที่ที่เกิดไฟป่าจะเป็นพื้นที่เขาสูง ผาลาดชัน ทำให้ยากต่อการเข้าไปควบคุม เนื่องจากต้องเดินเท้าเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เฝ้าระวังพื้นที่สำคัญที่ส่งผลกระทบต่อส่วนมาก และเร่งเข้าพื้นที่เพื่อควบคุมสถานการณ์ให้ได้โดยเร็วที่สุด และหากจำเป็นต้องเข้าพื้นที่ในช่วงเวลากลางคืนขอให้ทุกหน่วยงานร่วมประเมินสถานการณ์และให้เฉพาะผู้ที่มีความชำนาญเท่านั้นที่จะเข้าไปในพื้นที่ เพื่อลดความสูญเสียต่อชีวิตของเจ้าหน้าที่ที่อาจเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ หากพื้นที่ประเมินสถานการณ์แล้วว่า เกินกว่าขีดความสามารถของหน่วยงานในพื้นที่ ก็สามารถร้องขอการสนับสนุนจากจังหวัดได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังได้เน้นย้ำให้หน่วยงานในพื้นที่เฝ้าระวังตั้งจุดตรวจ จุดสกัดผู้ที่จะเข้าไปในพื้นที่ป่า หลังจากที่ได้มีการประกาศปิดป่าไปแล้ว รวมทั้งจัดชุดลาดตระเวน เพื่อป้องกันการลักลอบเผาป่าอีกทางหนึ่ง โดยขณะนี้ มีการดำเนินคดีผู้กระทำผิดเกี่ยวกับป่าไปแล้วจำนวน 11 คดี พื้นที่เสียหายมากกว่า 50 ไร่

ในส่วนของการลดผลกระทบด้านสุขภาพของประชาชนนั้น ทางศูนย์ได้ขอให้ทุกหน่วยงานเร่งประชาสัมพันธ์เกี่ยวการบรรเทาผลกระทบด้านสุขภาพของประชาชนตามมาตรการต่างๆ ที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขแนะนำ อาทิ การงดจัดกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ การงดกิจกรรมหน้าเสาธงของสถานศึกษา งดการกำลังกายในช่วงเวลาเช้าและเย็น ซึ่งเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงสูงกว่าช่วงเวลาอื่น หรือหากมีความจำเป็นให้จัดการทำงานแบบ work from home ในส่วนงานที่ไม่ส่งผลกระทบต่อภารกิจของหน่วยงาน ฯลฯ โดยประชาชนสามารถขอรับหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นฯ ได้ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่ง และสถานที่อื่นๆ ที่จะได้ประกาศต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า