วางแผนบูรณะพระอัฏฐารสองค์พระภายในวิหารวัดเจดีย์หลวง

จังหวัดเชียงใหม่ สนองพระบรมราชโองการ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการวางแผนบูรณะองค์พระภายในวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

บ่ายวันนี้ (2 เม.ย. 66) ที่ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ พลอากาศตรี สุพิชัย สุนทรบุระ รองเลขาธิการพระราชวัง เป็นประธานในการประชุมแผนการบูรณะอาคารภายในวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร โดยมี พระเทพวชิราธิบดี เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่-ลำพูน-แม่ฮ่องสอน (ธรรมยุต) เจ้าอาวาสวัดป่าดาราภิรมย์ พร้อมด้วย นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมฯ

ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ดำเนินงานบูรณะพระอัฏฐารส ซึ่งประดิษฐานเป็นองค์ประธานภายในพระวิหารหลวง วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร และพระอัครสาวก ที่ประดิษฐานเบื้องหน้าซ้ายและขวาของพระอัฏฐารส เนื่องจากปูนที่หุ้มองค์พระมีความเสื่อมสภาพ ผิวขรุขระ บวมน้ำ สมควรแก่การบูรณะ ด้วยทรงพระราชศรัทธาที่จะทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายเป็นพุทธบูชา และทรงมีพระราชประสงค์ที่จะพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ จำนวน 10 ล้านบาท ถวายแด่วัดเจดีย์หลวง วรวิหาร ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อดำเนินการบูรณะ อนุรักษ์ อาคารเสนาสนะ ต่าง ๆ ภายในวัด

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับสนองพระบรมราชโองการ และจะดำเนินการอย่างดีที่สุดในทุกขั้นตอน โดยเฉพาะการป้องกันความชื้น เพื่อไม่ให้องค์พระกลับมาบวมน้ำและเสื่อมสภาพลงไปอีก รวมถึงให้องค์พระมีความคงทนถาวรและมีอายุการใช้งานได้นาน โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มดำเนินการบูรณะได้ในต้นเดือนพฤษภาคมนี้

/////////////////////////
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่ / ข่าว-ภาพ
2 เมษายน 2566

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า