เก็บกระทงคืนแรก พบว่ามีปริมาณ 5 ตัน วัสดุทางธรรมชาติมากกว่าการใช้โฟม

ชลประทานเชียงใหม่ เร่งตรวจสอบเศษซากกระทงในช่วงเทศกาลยี่เป็ง พบว่ามีปริมาณ 5 ตัน วัสดุทางธรรมชาติมากกว่าการใช้โฟม กระทงในปีนี้มีน้อยคาดว่าประชาชนหันไปแขวนโคมและจุดถางประทีปมากขึ้น พร้อมเตรียม Kick off กำจัดเศษซากกระทงคืนน้ำใสให้แม่น้ำปิง 1 ธ.ค. 66 นี้

วันที่ 28 พ.ย. 66 เวลา 13.00 น. นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่ที่ประตูระบายน้ำท่าวังตาล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบปริมาณเศษซากกระทงที่ลอยมาตามลำน้ำแม่ปิง จากการจัดกิจกรรมยี่เป็งเมืองเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 26 – 28 พ.ย. 66 ซึ่งคืนนี้เป็นคืนที่สองแล้วที่มีการจัดกิจกรรม ก็พบว่ามีปริมาณกระทงลอยมาติดที่บริเวณด้านหน้าประตูระบายน้ำเป็นจำนวนมาก จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการสุ่มตรวจเพื่อคาดการณ์จำนวนของปริมาณกระทงที่ลอยมาติดหน้าประตูระบายน้ำแห่งนี้ ก็พบปริมาณกระทงที่ทำมาจากวัสดุทางธรรมชาติมากกว่าวัสดุที่เป็นขนมปัง และโฟม

นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวว่า จากการคาดการณ์และการประชุมคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการกำจัดขยะมูลฝอยและสิ่งปฏิกูลจากงานลอยกระทงในลำน้ำปิง ตามที่ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้แต่งตั้งไว้ เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2566 ที่ผ่านมา ก็ได้มีการประเมินว่าปีนี้จะมีเศษซากกระทงประมาณ 20 – 25 ตัน จากที่เห็นจำนวนเศษซากกระทงในวันนี้แล้วก็อยู่ที่ประมาณ 5 ตัน แต่ต้องรอในค่ำคืนนี้อีกครั้งเนื่องจากเป็นวันสุดท้าย และเป็นวันกระทงใหญ่ ก็คาดว่าจะมีผู้มาลอยกระทงอีกเป็นจำนวนมาก และต้องรออีก 1 – 2 วัน เพื่อให้กระทงที่ถูกลอยมาตามลำน้ำปิงได้ไหลมารวมกันอยู่ตรงจุดนี้ และจากการที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้รณรงค์ 1 ครอบครัว 1 กระทง หรือ 1 คู่รัก 1 กระทง ประกอบกับปีนี้มีการรณรงค์ให้จุดประทีป และแขวนโคม ก็ทำให้นักท่องเที่ยวบางส่วนหันไปแขวนโคมและจุดถางประทีปมากกว่าการลอยกระทง จึงทำให้กระทงในปีนี้มีไม่มากจนเกินไป ขีดความสามารถภายใน 1 – 2 วันก็จะเก็บแล้วเสร็จ ทางจังหวัดเชียงใหม่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะทำการ Kick Off ในเวลา 09.00 น. ในวันที่ 1 ธันวาคม 2566 ทั้งกำลังคนและเครื่องจักร มาดำเนินการ คืนน้ำใสให้ลำน้ำแม่ปิง และภายหลังจากการจัดเก็บเรียบร้อยก็จะนำไปฝังกลบที่บ่อขยะของเทศบาลต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า