แห่ถวายสังฆทานโลงศพรับวันศีลใหญ่วันมาฆบูชา

ชาวบ้านแห่ถวายสังฆทานโลงศพที่วัดปางมะกง ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว รับวันศีลใหญ่วันมาฆบูชา ขณะที่พระเณรลงมือต่อโลงกันแทบไม่ทันเนื่องจากขาดแคลนวัสดุอุปกรณ์ ซึ่งแต่ละเดือนจะมีหน่วยงานการกุศลและครอบครัวผู้ยากไร้ขอรับบริจาคมากกว่าเดือนละ 50 ใบ

ชาวบ้านพากันไปที่วัดปางมะกง ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ทำบุญถวายสังฆทานตามประเพณีชาวพุทธเนื่องในโอกาสวันมาฆบูชากันล่วงหน้า โดยประเคนถวายสังฆทานโลงศพแทนเครื่องสังฆภัณฑ์ทั่วไป เพื่อให้ทางวัดได้นำไปบริจาคช่วยเหลือผู้ยากไร้ โดยมีพระครูพระครูเกษมจริยานุกูล เจ้าอาวาสวัดปางมะกง และเจ้าคณะตำบลปิงโค้ง กล่าวสวดอนุโมทนาและให้ศีลให้พร สร้างความอิ่มอกอิ่มใจให้กับทุกคน โลงศพที่ศรัทธาชาวบ้านมาถวายสังฆทาน ศรัทธาชาวบ้านไม่ต้องเสียเวลาไปหาซื้อเพราะทุกใบเป็นโลงศพที่ทางวัดต่อกันขึ้นมาเองจากฝีมือของพระสงฆ์สามเณร โลงหรือหีบแต่ละใบทำขึ้นมาด้วยความตั้งใจทุกขั้นตอนจนออกมาสวยงามและได้มาตรฐาน ถือเป็นการให้เกียรติกับผู้เสียชีวิตเป็นครั้งสุดท้าย นอกจากการถวายโลงศพเป็นสังฆทาน ทางวัดยังเปิดโอกาสให้ญาติโยมมาเป็นจิตอาสาออกแรงกายถวายเป็นทานช่วยกันทำโลงศพ ถือว่าได้อานิสงส์ บุญเหมือน ๆ กัน นอกจากนี้บางช่วงเวลายังจ้างเยาวชนในหมู่บ้านมาช่วยทำโลงศพ สร้างรายได้และได้ฝึกวิชาชีพไปในตัว

ด้านพระครูเกษมจริยานุกูล หรือครูบาโลงศพบอกว่า อาณิสงฆ์ของการทำถวายสังฆทานด้วยโลงศพ ถือว่าเป็นการทำบุญสะเดาะเคราะห์ ต่อชะตา เสริมดวงเสริมบารมี เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่การทำบุญทุกอย่างหากทำด้วยใจย่อมเกิดกุศลได้อาณิสงฆ์เหมือนๆ กัน โลงศพที่ทางวัดได้ทำขึ้นมาเพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ยากไร้มานานกว่า 10 ปี ช่วงหลังมีหน่วยงานการกุศลและวัดต่างๆในพื้นที่ภาคเหนือมาขอรับบริจาคโลงศพที่วัดปางมะกงเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากมีเพียงพระเณรไม่กี่คนช่วยกัน ทำให้ในแต่ละวันต่อโลงได้ไม่ถึง 10 ใบ ขณะที่แต่ละเดือนจะมีหน่วยงานการกุศลและครอบครัวผู้ยากไร้ขอรับบริจาคมากกว่าเดือนละ 50 ใบ ทำให้ผลิตไม่ทันต่อความต้องการ ทั้งนี้ญาติโยมที่ต้องการร่วมทำบุญ ทางวัดขอความอนุเคราะห์ไม่จำเป็นต้องเป็นปัจจัยเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถทำบุญเป็นวัสดุอุปกรณ์สำหรับทำโลงศพได้ทุกอย่าง เช่น ไม้อัด สี ผ้าพลาสติก กระดาษฉลุลาย เป็นต้น แต่หากต้องการบริจาคปัจจัยก็สามารถทำได้โลงละ 1,500 บาท ตามต้นทุนวัสดุที่แท้จริงต่อโลงหนึ่งใบ หรือ ตามแต่ศรัทธาซึ่งไม่ว่าจะกี่บาทก็ได้บุญเหมือน ๆ กัน ทั้งหมดนี้เพื่อร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคมโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน สำหรับผู้ที่มีจิตกุศลต้องการจะทำบุญช่วยเหลือผู้ยากไร้สามารถ ร่วมถวายปัจจัย ธนาคาร :ออมสิน บัญชี : วัดปางมะกง(เพื่อบริจาคโลงศพ) เลขที่บัญชี : 020388898643 โทรศัพท์ 091-6349473 พระครูเกษมจริยานุกูล เจ้าอาวาสวัดปางมะกง ต.ปิงโค้ง อ.เชียวดาว จ.เชียงใหม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า