แอ่วปี๋ใหม่เมือง สัมผัสบรรยากาศล้านนาที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่

13 – 16 เมษายน 2566 ชวนมาชมดอกไม้บาน🌷 งามวัฒนธรรมล้านนา ✨ สัมผัสบรรยากาศปี๋ใหม่เมืองที่ประดับตกแต่งช่อตุง เจดีย์ทรายตามประเพณีของชาวล้านนา เย็นชุ่มฉ่ำไปกับไอหมอกเย็นๆ 🫧 และเพลิดเพลินไปกิจกรรมสืบสานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็น 🍀
– สรงน้ำพระ ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต🙏

– ตัดตุงไส้หมู เป็นศิลปะการตัดกระดาษของชาวล้านนา “ตุง” เป็นภาษาถิ่นประจำภาคเหนือ เป็นแผ่นวัตถุ ส่วนปลายแขวนติดกับเสาห้อยเป็นแผ่นยาวลงมา มีลักษณะเป็นพวงประดิษฐ์ รูปร่างคล้ายจอมแหหรือปรางค์ ทำจากกระดาษสีหรือกระดาษแก้วสีต่าง ๆ อย่างน้อยแผ่นละสี มาวางซ้อนกันแล้วพับทแยงมุมหลาย ๆ ทบ ใช้กรรไกรตัดสลับกันเป็นลายฟันปลาจนถึงส่วนปลายสุด เมื่อคลี่ออกและจับหงายขึ้น จะเห็นเป็นพวงกระดาษที่สวยงาม ใช้ปักบนกองเจดีย์ทรายคู่ กับตุง 12 ราศี เพื่อบูชาพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี และพระธาตุประจำปีเกิด และถวายเป็นพุทธบูชา

– ทำตุงตั๋วเปิ้ง (ตุง 12 ราศี) หรือตุง 12 นักษัตร 🐯 ชาวล้านนาเรียกว่าตุงปี๋ใหม่เมือง ผืนตุงทำด้วยกระดาษว่าวหรือกระดาษสา ตกแต่งลวดลายสวยงาม บนผืนตุงพิมพ์รูปสัตว์ในท้องถิ่นหรือรูปปีนักษัตรต่าง ๆ ลงไป ใช้ถวายเป็นพุทธบูชาพร้อมกับเจดีย์ทรายในป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองของชาวล้านนา

– ทำสวยดอกไม้ กรวยดอกไม้หรือที่ชาวล้านนา เรียกว่า “สวยดอก” 💐 เป็นหนึ่งในเครื่องสักการะบูชาของชาวล้านนา คือ เอกลักษณ์ของล้านนาที่ถ่ายทอดและสั่งสมมาจากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์หวงแหนและเผยแพร่ จากการที่ชาวล้านนามีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา จึงได้คิดค้นประดิษฐ์เครื่องสักการบูชา เพื่อใช้ในพิธีกรรมทางพุทธศาสนา

– ทำต๋าแหลว เครื่องหมายทางพิธีกรรมตามความเชื่อของคนล้านนา เพื่อแสดงอาณาเขตที่มีเจ้าของ เขตหวงห้าม และยังเชื่อว่าจะสามารถปกป้องพื้นที่นั้นให้คลาดแคล้วจากภัยพิบัติทั้งปวง ใช้ในพิธีกรรมพื้นเมือง ประดับไว้ตรงบนประตู หรือทางเข้าบ้าน หรือหน้าบ้าน🏠 เพื่อดักความชั่วร้ายและสิ่งอัปมงคล หากผู้ใดได้ลอดต๋าแหลว ก็สามารถขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายนั้นออกไปจากตัวได้

– กิจกรรมทำยาดมเขย่าสมุนไพร
– ซุ้มจำหน่ายอาหารพื้นเมือง 🥘
-บริการเช่าชุดไทย ใส่ถ่ายรูปสวยๆ เข้ากับบรรยากาศแบบล้านนา

พิเศษ❗️ ชุดสุขใจ๋ ปี๋ใหม่เมือง 1 ชุดประกอบด้วย สวยดอก 5 + ตุง 1 ราคา 99 บาท

🌸 พร้อมชมดอกไม้งามนานาพรรณ อุโมงค์ต้นคูน ไม้ดอกยืนต้นหลากสีสัน เสน่ห์ดอกเอื้องเมืองเหนือที่เคล้าคลอกับบรรยากาศปี๋ใหม่เมือง ดอกเอื้องหลากหลายสายพันธุ์ อาทิ เอื้องผึ้ง เอื้องคำ เอื้องแปรงสีฟัน เอื้องสาย และยังมีกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่ทยอยเบ่งบานเต็มเรือนกล้วยไม้ ชมพรรณไม้สีสันสดใส เดินเล่น ถ่ายรูปเพลิน 💚

📅 สำหรับกิจกรรมปี๋ใหม่เมืองในวันที่ 13-16 เมษายน 2566 🕒 เริ่มเวลา 09.00 น. – 16.00 น.
ณ ลานส้มสุก อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จ.เชียงใหม่

:
⏰ เปิดให้ชมสวนทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น.

📞 สอบถามเพิ่มเติม 053-114110-2
inbox : m.me/129630133792811

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า