กำนันเหมืองแก้ว วอนเจ้าท่าอย่าใช้ 2 มาตรฐานตรวจซุ้มร้านอาหารริมแม่น้ำปิง

กำนันตำบลเหมืองแก้ว อ.แม่ริม สุดทน วอนเจ้าท่าอย่าใช้ 2 มาตรฐานตรวจซุ้มร้านอาหารริมแม่น้ำปิง บางพื้นที่ใช้พื้นที่สาธารณะมาหาผลประโยชน์ ถูกคำสั่งให้เพิกถอนแล้ว แต่ยังเปิดประกอบกิจการ ขณะที่ไม่ได้ขออนุญาตอยางถูกต้อง ยังใช้พื้นที่สาธารณะมาสร้างรายได้อย่างไม่ถูกต้อง วอนภาครัฐใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเคร่งครัด อยางปล่อยให้เป็นแบบ 2 มาตรฐาน

ที่หาดวังดินเพชรริมปิง หมู่ 9 บ้านวังดิน ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นายนิมิตร ขยัน กำนัน ตำบลเหมืองแก้ว ผู้ได้รับอนุญาตจากประชาคมหมู่บ้าน และเป็นตัวแทนผู้ประกอบการ จำนวน 15 ราย อนุญาตให้ดำเนินการบริการนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนและเล่นน้ำชายหาดวังดินเพชรริมน้ำ ที่เช่าที่ดินเอกชนเปิดหาดทรายริมน้ำปิงในระยะสั้นช่วงฤดูร้อน  นำจ้าหน้าที่เจ้าท่าภูมิภาค สาขาจังหวัดเชียงใหม่ เข้าตรวจสอบพื้นที่ริมแม่น้ำปิง หาดวันดินเพชรริมปิง บ้านวังดิน หมู่ที่ 9 ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากมีการร้องเรียนว่าอาจมีการบุรุกพื้นที่ในแม่น้ำปิง ซึ่งจากการตรวจสอบตรวจวัดในพื้นที่ เกือบ 20 ไร่ มีโฉนดที่ดินเป็นนส. อย่างถูกต้อง มีตัวแทนจากบริษัมพิบูลย์ทราย เป็นเจ้าของที่เข้ามาชี้จุด ซึ่งหากวังดินเพชรน้ำปิงได้ขออนุญาตใช้พื้นที่ต่ออำเภอแม่ริม เทศบาลตำบลเหมืองแก้ว และเจ้าท่าภูมิภาค สาขาเชียงใหม่ เรียบร้อย ซึ่งไม่พบว่ามีการรุกล้ำแต่มีการตั้งวางแคร่ไม้ไผ่ เต้นท์กางไว้เป็นการชั่วคราว มีการยกเข้า-ออก จากแม่น้ำปิง ไม่ได้เป็นการถาวร

เบื้องต้นจากการสอบถามเจ้าหน้าที่เจาท่าสาขาเชียงใหม่ พบว่าตลอดแนวแม่น้ำปิง ที่ม่การใช้ประโยชน์เปิดซุ้มร้านอาหารและลงไปเล่นน้ำดังกล่าว จะมีการกระทำความผิดเกือบทั้งหมด หลายจุดได้มีการแจ้งความดำเนินคดี ต่อพนักงานสอบสวนในแต่ละพื้นที่ไว้แล้ว ส่วนคำสั่งเพิกถอนแต่ละจุดก้มีการอุธรณ์ค่ำสั่งต่อเจ้าหน้าที่ พื่อดำนินการต่อไป ส่วนไหนจุดอุธรณ์ไม่ผ่านต้องดำเนินการ จากการตรวจสอบวันนี้ในพื้นที่เป็นพื้นที่ส่วนบุคคล จะมีการตรวจสอบหลักเขตของแม่ปิงอีกครั้ง แล้วนำบันทึกการตรวจสอบให้กับ นายนิมิตร ขยัน กำนักตำบลเหมืองแก้ว ซึ่งเป็นผู้เชาพื้นที่จากเจ้าของรับทราบต่อไป

ด้านนายนิมิตร ขยัน กำนันตำบลเหมืองแก้ว กล่าวว่าตนเองได้เข้ามาเช่าพื้นที่นี้ ปรับพื้นที่จากพื้นที่ป่าเป็นลานจอดรถ ให้พ่อค้าแม่ค้าเข้ามาขายอาหาร เครื่องดื่ม ซึ่งได้ขออนุญาตอย่างถูกต้อง ที่สำคัญเป็นพื้นที่มีโฉนดนส. 3 แต่กลับถูกร้องเรียนให้ตรวจสอบ ซึ่งตนเองได้ประชาคมต่อชาวบ้านพร้อมนำรายได้ส่วนหนึ่งสนับสนุนกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ของชุมชน ได้ผ่านการเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่ ซึ่งจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในในช่วงฤดูร้อนเป็นระยะเวลาสั้นๆ หรือเป็นการชั่วคราว เป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนคลายร้อน ซึ่งเบื้องต้นชี้แนวเขตพร้อมเทียบเคียงกับพื้นที่ข้างเคียง เนื่องจากพื้นที่นี้ถูกกัดเสาะ สามารถตรวจสอบแนวเขตไม่ได้รอการตรวจสอบหลักหมุดแผนที่อีกครั้ง วอนให้ทางเจ้าหน้าที่เจ้าหน้าท่าภูมิภาคสาขาเชียงใหม่ ให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเที่ยงธรรมเคร่งครัดต่อผู้กระทำความผิด ทุกพื้นที่ไม่ใช้ 2 มาตรฐานเพราะมีการบุกรุกพื้นที่หลวง นั้นผิดกฎหมาย100 % ทั้งมีการฝ่าฝืนคำสั่งของศูนย์ดำรงธรรมอำเภอแม่ริม แต่กลับปล่อยให้กระทำความผิดมาได้จนถึงขณะนี้

กำนันตำบลเหมืองแก้ว ได้ตั้งขอสังเกตุว่า ประเด็นปัญหา สถานที่เจ้าท่าตรวจแนวเขต วันนี้ (ตรวจหาดวังดิน) เป็นที่เอกชน (มี นส.3) นายนิมิตร ขยัน หรือกำนันแป๊ะ (กำนันคนปัจจุบันดูแล)นายอำเภอแม่ริมอนุญาต ตามเอกสาร และเดินทางมาเปิดหาดให้ (แต่ที่อื่น อำเภอและหน่วยงานต่างๆไม่ได้อนุญาต (ใน อ.แม่ริม)หาดอื่นไม่ได้รับอนุญาตเลย เช่น หาดเหมืองแก้ว เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนไม่อนุญาต เพราะมีผู้ร้องศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ และจังหวัด แจ้งกลับมาว่ามีความผิด ก่อนเดือน มี.ค.แล้ว ให้ปิดหาดเหมือนแก้ว ก่อนจะมีการสร้างร้านค้า (แต่ก็แอบเปิดมาจนถึงวันนี้) คนที่เปิดหาดเหมืองแก้ว (ชื่อบอล) อ้างเป็นคนสนิท สส.และทนายชื่อดังเชียงใหม่

สรรพสามิตไม่ได้อนุญาตให้ขายเหล้า ทางเจ้าท่าไม่อนุญาตให้เปิดตามอำนาจเจ้าท่า ที่สำคัญมีการบุกรุกที่สาธารณะประโยชน์ (ของหลวง) เปรียบเทียบ บ้านซางโรงธรรม ที่ใกล้เคียง หาดดังกล่าวถูกปิด เพราะมีหม่อมฯ(คนหนึ่ง)ร้องอำเภอ ศูนย์ดำรงธรรมเช่นกัน ร้องหน่วยงานต่างๆ ซึ่งทาง จนท.สั่งปิดหาดในวันเดียว (มีคำถามสองมาตราฐานหรือไม่)สรุป กรณีที่เจ้าท่าตรวจที่ดินหาดวังดิน วันนี้ จึงมีการเปรียบเทียบ มีผู้ร้องเรียนหาดเหมือนแก้ว ก่อนวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ก็มีการเปิดขายเหล้าสุรา เปิดให้เด็ก เยาวชนเข้าไปเที่ยวดื่มกินกันตามปกติได้อย่างไรมีการลงพื้นที่ตรวจหาดเหมืองแก้วแล้ว แต่ จนท.ได้อุธรณ์คำสั่งไปจนถึงหลังสงกราน์ (ผิด ม.157 หรือไม่) จำหน่ายสุราในที่สาธารณะ เกิดเป็นคำถาม บุกรุกที่หลวง ยังอุธรณ์ได้อีกหรือ หากเปรียบเทียบปีที่แล้ว เหมือนแก้ว ดูแลโดยกำนันแป๊ (นำร่อง) นายอำเภออนุญาติ ทำเอกสารถูกต้อง ปีนี้ไม่มีการขออนุญาติ ไม่ถูกต้อง ไม่มีเอกสารขออนุญาตถูกต้องแม้แต่ร้านเดียว)(ปีนี้กำนันมาดูแลหาดวังดิน ก็ขออนุญาตถูกต้อง(ตามเอกสารที่ส่ง) และปีที่แล้วนายอำเภออนุญาต ปีนี้ไม่อนุญาต (ถือว่าทำผิด) แล้ว จนท.ละเว้น ตาม ม.157 หรือไม่หาดวังดินทำถูก (แต่ถูกตรวจสอบวันนี้)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า