เตือน พายุถล่มไทย 2 ลูก โดนขนาบซ้ายขวา เตรียมรับมือ ฝนฉ่ำรับวันเลือกตั้ง

เตือน พายุถล่มไทย 2 ลูก เตรียมรับมือ ฝนชุ่มฉ่ำรับวันเลือกตั้ง แนะฝนต้นฤดูมาแรงเกษตรกรรีบกักเก็บน้ำไว้ใช้ก่อนจะไม่มีให้เก็บ

วันที่ 5 พ.ค.2566 รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต คณะกรรมการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ คาดการณ์พายุ ความว่า ฝนชุ่มฉ่ำวันเลือกตั้งมาพร้อมกับพายุ 2 ลูก ขนาบซ้ายขวา ฝนต้นฤดูมาแรงเกษตรกรรีบกักเก็บน้ำไว้ใช้ก่อนจะไม่มีให้เก็บ

• พายุลูกข้างซ้ายจะเกิดในมหาสมุทรอินเดีย มีนามว่าไซโคลน ”Mocha” พายุลูกข้างขวาจะเกิดในทะเลจีนใต้ ฝั่งตะวันตกของฟิลิปปินส์ (อาจมีนามว่า “Mawar” หากมีการพัฒนาตัวเป็นพายุโซนร้อน) พายุทั้งสองลูกจะเริ่มก่อตัวพร้อมๆกันตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม

โดยพายุไซโคลน Mocha จะรุนแรงกว่า คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคมนี้ (ในขณะที่อากาศร้อนจากความกดอากาศต่ำปกคลุมทั่วทุกภาค ทำให้ตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนองตามมา) ตั้งแต่ภาคใต้ขึ้นไปภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ ซึ่งการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 14 พฤษภาคม ภายใต้ความชุ่มฉ่ำจากฝน และมีโอกาสจะเกิดเป็นพายุฤดูร้อนประมาณ 30% จึงควรติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าฤดูฝนนี้

• แม้ว่าการคาดการณ์ความรุนแรงของพายุอาจจะมีความคลาดเคลื่อนได้ แต่การเตรียมพร้อมรับมือโดยเฉพาะช่วงก่อนวันเลือกตั้งมีความสำคัญ เนื่องจากยังพอมีเวลาประมาณ 1 สัปดาห์กว่า ผมจึงอยากแนะนำ กกต. ควรจัดเตรียมสถานที่ หรือคูหาเลือกตั้งภายในอาคารเพื่อลดความเสี่ยงจากการเกิดความโกลาหล วุ่นวาย เนื้อตัวเปียกปอม ป้ายตรวจสอบรายชื่อผู้ลงคะแนน และป้ายแนะนำผู้สมัครเสียหาย บัตรเลือกตั้งเปียกยุ่ย ตู้หย่อนบัตรได้รับความเสียหาย หลังคาปลิว น้ำท่วมขังคูหาเลือกตั้ง การขนถ่ายบัตรไม่สะดวก เป็นต้น

ภาพประกอบข่าว

ภาพประกอบข่าว© Matichon

การเลือกตั้งต้องบริสุทธิ์ และยุติธรรม กกต. จึงควรบริหารความเสี่ยงจากสภาพอากาศแปรปรวนอย่างระมัดระวัง และสำหรับผู้ที่จะไปเลือกตั้ง ควรเตรียมร่มติดตัวไปด้วยน่ะครับ

• ปริมาณฝนตกติดต่อกันประมาณ 1 สัปดาห์ช่วงต้นฤดูฝน จะช่วยผ่อนคลายสถานการณ์ภัยแล้ง เกษตรกร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจึงควรเร่งขุดสระ สร้างฝายชะลอน้ำ ร่องน้ำ ฝายแกนดินซีเมนต์ เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงกลางฝน และปลายฝนซึ่งคาดว่าจะมาน้อยกว่าปกติจากอิทธิพลของปรากฏการณ์ El Nino

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า