อสม.เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ คัดค้าน อสม.เกษียณอายุที่ 70 ปี

หวั่นขาด อสม. ที่มีประสบการณ์ในพื้นที่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ออกมาคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ. ที่กำหนดให้ “อสม.เกษียณอายุที่ 70 ปี”  ซึ่งหาก อสม.อายุ 70 ปีต้องพ้นสภาพการเป็นอสม. การทำงานที่ผ่านมาของ อสม.ดูแลพี่น้องประชาชนที่เจ็บป่วยโดยเฉพาะช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งถือเป็นด่านหน้าเข้าไปดูแลพี่น้องประชาชน หากต้องพ้นสภาพเนื่องจากมีอายุครบ 70 ปีบริบูรณ์ จะขาด อสม. ที่มีประสบการณ์ในพื้นที่

นางสาวธุวานันท์ พวงมาลา ประธานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมผู้นำชุมนุมและกลุ่มสมาชิก อสม.จำนวนมากในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่มีอายุ 18 – 80 ปี ได้ออกมาร่วมตัวกันที่ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อขอคัดค้านร่างพระราชบัญญัติอาสาสมัครสาธารณะสุขประจำหมู่บ้าน พศ….. ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้จัดทำร่างพระราชบัญญัติ อสม. พ.ศ. …. และขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรับฟังความเห็นนั้น ที่ผ่านมา อสม.ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ทำงานอย่างหนักในการออกดูแลพี่อน้องประชาชนโดยเฉพาะในห้วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ซึ่งถือเป็นด่านหน้าเข้าไปดูแลผู้ป่วย ซึ่งก็มีหลากหลายอายุโดยเฉพาะผู้มีอายุมากมีประสบการณ์เข้าดูแลผู้ป่วย ร่วมถึงการดูแลพี่อน้องประชาชนในพื้นที่ตามฤดูกาลของการแพร่ระบาดของโรคต่างๆ ป้องกันให้ความรู้ประชาชน ออกสำรวจตรวจสอบ การเข้าถึงพี่น้องประชาชนในพื้นที่

ทั้งนี้อสม. ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ทั้ง 4 แขวงมีความเห็นพ้องต้องกันว่าร่างพระราชบัญญัติ อสม. พ.ศ. …. เป็นร่างกฎหมายที่มีความสำคัญต่อ อสม. เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้กระทรวงธารณสุขมีความตั้งใจที่จะส่งเสริมและสนับสนุนให้ อสม. ซึ่งเป็นประชาชนในชุมชนเป็นกําลังสําคัญสําหรับการดูแลสุขภาพของประชาชนในชุมชนตามหลักการสาธารณสุขมูลฐาน โดยยกระดับทักษะและขีดความสามารถของ อสม. ให้ดําเนินการตามหลักการดังกล่าวได้สัมฤทธิผล ตลอดจนสร้างเครือข่ายการประสานงาน การบริหารกิจการ อสม. และการดําเนินกิจกรรมด้านสุขภาพภายในชุมชนให้เป็นไปอย่างมีระบบอันสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ เพื่อการเสริมสร้างให้คนไทยมีสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน แต่ในร่างพระราชบัญญัติ อสม. พ.ศ. …. หมวดที่ 3 อสม. ในส่วนที่ 2 การพ้นสภาพ มาตรา 28 อสม. สิ้นสุดสภาพเมื่อ (4) มีอายุครบ 70 ปีบริบูรณ์ เป็นสิ่งที่พวกเราไม่เห็นด้วยกับร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้ เนื่องจากพวกเรา อสม. ทุกคนเสียสละเข้ามาทำหน้าที่ด้วยจิตอาสา มีความตั้งใจในการเป็นส่วนช่วยดูแลสุขภาพของประชาชนในชุมชนตามหลักการสาธารณสุขมูลฐาน และยังมีความพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ต่อไป หากต้องพ้นสภาพเนื่องจากมีอายุครบ 70 ปีบริบูรณ์ เราจะขาด อสม. ที่มีประสบการณ์ในพื้นที่อย่างมาก

โดยมีรายงานว่า อสม. ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ จะเดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ในวันจันทร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2567 เพื่อยื่นหนังสือเรื่องร้องเรียนต่อท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำส่งเรื่องต่อให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า