หมู่บ้านปางมะกล้วย วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชนตำบลป่าแป๋

หมู่บ้านปางมะกล้วย ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตงประสบปัญหาคนหนุ่มสาวออกจากถิ่นเกิด ปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านตามลำพัง แต่องค์การบริหารส่วนตำบลป๋าแป๋ แก้ไขปัญหานำงาน นำรายได้ เข้ามาส่งเสริมไม่ให้ผู้สูงอายุอยู่ตามลำพัง ร่วมกลุ่มปลุกผักอินทรีย์ ส่งขายกรุงเทพ ผลผลิตไม่เพียงพอส่งขาย รวมถึงปรับปรุงการผลิตชาให้แปรรูปได้หลากหลาย อาทิผ้าย้อมใบชา

วันนี้ผู้สื่อข่าวพาไปที่บ้านปางมะกล้วย หมู่ที่ 2 ตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งชุมชนต้นแบบแก้ไขปัญหาผู้สูงอายุต้องอยู่บ้านตามลำพัง คนหนุ่มสาวออกไปเรียนไปทำงาน ไปกลับคืนถิ่น นายมงคล อุดธิมา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าแป๋ ได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยการประสานผ่านสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) หรือ สวพส. เข้ามาแนะนำส่งเสริมอาชีพให้กับผู้สูงอายุ ราวประมาณปี 2550 โดยใช้การปลูกผักอินทรีย์ ในโรงเรือน เป็นผักที่ตลาดมีความต้องการ ชุมชนบ้านปางมะกล้วย อาชีพดั้งเดิมปลูกและทำเหมี้ยงขาย แต่ภายหลังควมต้องการบริโภคของตลาดไม่มี อีกทั้งผู้สูงอายุต้องเข้าป่าเก็บผลผลิตบนพื้นที่สูงทำให้เรี่ยวแรงหมดไปตามวัย ประกอบกับคนรุ่นใหม่ออกไปเรียนหนังสือ หรือไม่ก็ทำงานอยู่ในเมืองไม่กลับถิ่นมาต่อยอดอาชีพเดิม ทำให้ผู้สูงอายุอยู่บ้านตามลำพัก รายได้ไม่มี ส่งผลกระทบ

ภายหลังผู้สูงอายุในบ้านปางมะกล้วย ได้ร่วมกลุ่มกันเป็นวิสาหกิจชุมชนผู้ปลุกผักอินทรีย์ ตำบลป่าแป๋ จำนวน 13 ครัวเรือนเป็นผู้สูงอายุทั้งหมด ปลูกผักในโรงเรือนในพื้นที่เดียวกัน มีนางฉลียว วิไล เป็นประธานกลุ่ม จนเป็นชุมชนต้นแบบแก้ไขปัญหาคนหนุ่มสาวไม่คืนถิ่นได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย มีการเข้ามาศึกษาดูงานจากหลายหน่วยงาน ซึ่งแปลงปลุกผักอินทรีย์นี้ ได้รับการรับรองเป็นแหล่งผลิตที่ได้รับการับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ มกษ.9000 เลม 1-2552 โดยกรมวิชาการเกษตร ซึ่งผลผลิตทั้งหมดถูกจำหน่ายไปยังตลาดหลักในกรุงเทพมหานคร ผ่านการตรวจคุณภาพ สารตกค้างก่อนนำไปจำหน่าย ทำใหผู้สูงอายุได้ร่วมกลุ่มแล้วไม่เงียบเหงาอยู่บ้านตามลำพัง มีงาน มีรายได้ คุณภาพชีวิตดีขึ้นอยู่อย่างมีความสุข ไม่ต้องเข้าป่าขึ้นดอยเก็บเหมี้ยงเหมือนในอดีต โดยที่ผลผลิตของชุมชนไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค

ขณะเดียวกันทางชุมชนได้แก้ไขจากการทำหมี้ยงดั้งเดิม มาสู่การผลิตชาอัสสัม ออลที ป่าแป๋ จากการตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชุนแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชนตำบลป่าแป๋ ต่อยอดสู่การผลิตเสื้อผ้าจากการย้อมด้วยใบชา ผลิตภัณฑ์มัดย้อมด้วยใบชา มีชาใบเหมี้ยง ชาเหมี้ยงรสมะนาว สบู่ชาเหมี้ยง น้ำยาล้างจานจากใบชาเหมี้ยง ที่การันตีด้วยรางวัลจากการผลิตแปรรูปจากใบชาเหมี้ยง ที่สำคัญได้รับรางวัลป่าชุมชนรองชนะเลิศระดับภาคเหนือ ประกวดโครงการคนรักษ์ป่า ป่ารักชุมชน ประจำปี 2565

สำหรับผู้สนใจติดต่อสอบถามได้ที่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชนตำบลป่าแป๋ หมายเลข 062-3987168และ0998631442 ผลิตภัณท์มีจำหน่ายทั้งปลีกและส่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า