ชลประทานเชียงใหม่ ผุดไอเดียบ่อดักไขมัน DIY นำมาสอนเด็กๆนักเรียน

โครงการชลประทานเชียงใหม่ ผุดไอเดียบ่อดักไขมัน DIY นำมาสอนน้องๆ นักเรียน เพื่อให้เข้าใจเรื่องการนำวัสดุเหลือใช้ที่บ้านมาทำการประดิษฐ์ให้เป็นบ่อดักไขมันแบบง่ายได้ ก่อนจะปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำ คูคลองสอนน้องรักษ์น้ำ สอนเด็กให้รู้จักคุณค่าของน้ำ

วันที่ 16 ธ.ค. 66 นายชนม์ฐพัฒน์ เครือศรี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการชลประทานเชียงใหม่ จัดโครงการฝึกอบรมยุวชลกรเรียนรู้งานชลประทาน หลักสูตร “ในรั้วโรงเรียน” ให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสันติสุข ตำบลสันติสุข อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี ดร.ศราวุฒิ ขันยา ผู้อำนวยการโรงเรียนสันติสุข เป็นประธานเปิดการประชุม มีนายเขมราษฎร์ สุปินะ เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดสรรน้ำฯ โครงการชลประทานเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดสรรน้ำฯ รวมถึงนักศึกษาฝึกงานได้เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้

ภายในกิจกรรมได้มีการอบรมความรู้เกี่ยวกับที่มาของคำว่าเขื่อน ฝาย อ่างเก็บน้ำในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมได้รับความรู้ว่าในแต่ละแบบมีความสำคัญแตกต่างกันอย่างไร เหมาะสมกับพื้นที่ป่า พื้นที่อ่างเก็บแบบไหน ซึ่งช่วงการบรรยายให้ความรู้เป็นไปด้วยความสนุกสนานทางโครงการชลประทานเชียงใหม่ จึงได้จัดโครงการสอนน้องรักษ์น้ำ ซึ่งเป็นฝีมือของนักศึกษาฝึกงานจำนวน 4 ท่าน ได้ไอเดียจากแนวคิดของทางโครงการชลประทาน ให้ไปออกแบบแนวการสอนเรื่องให้รู้จักคุณค่าของน้ำ และให้เหมาะสมกับชุมชนมากที่สุด

โดยล่าสุดได้นำไอเดียทำบ่อดักไขมัน D.I.Y นำมาสอนน้อง เพื่อให้เข้าใจเรื่องการนำวัสดุเหลือใช้ที่บ้านมาทำการประดิษฐ์ให้เป็นบ่อดักไขมันแบบง่ายได้ ก่อนจะปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำ คูคลอง เพื่อให้น้ำใสสะอาดมากยิ่งขึ้น และเศษอาหารที่ได้จากการกรอง ก็นำไปทำเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ได้ ซึ่งได้รับความสนใจจากน้องๆ นักเรียนเป็นอย่างมาก เนื่องจากกลุ่มนักเรียน 90 เปอร์เซ็นต์ เป็นลูกของชาวไร่ ชาวสวนในพื้นที่ และมีวัสดุเหลือใช้ภายในบ้านอยู่แล้ว ก็สามารถนำไปประดิษฐ์แบบง่ายๆ ได้ และยังนำไปสอนให้กับคนในพื้นที่ได้อีกด้วย

นายชนม์ฐพัฒน์ เครือศรี หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทานโครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวว่า กรมชลประทานมีนโยบายให้เยาวชน ชายและหญิง ที่เป็นเกษตรกรหรือ ลูกหลานเกษตรกรในเขตพื้นที่ชลประทานเข้ารับการฝึกอบรม “ยุวชลกรเรียนรู้งานชลประทาน” เพื่อให้ยุวชลกรทั่วประเทศได้เรียนรู้คุณค่าของน้ำ ความสำคัญของการชลประทาน ความสำคัญของอ่างเก็บน้ำ ฝายเก็บน้ำ การใช้วัสดุในการเก็บน้ำไว้ใช้ในด้านการเกษตร แก้ปัญหาภัยแล้ง กักเก็บแหล่งน้ำไว้ใช้ในครัวเรือน และพื้นที่การเกษตร โดยเน้นให้เกษตรกรรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และคุ้นเคยกับเจ้าหน้าที่และระบบชลประทาน ต่อมา นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ ได้รับนโยบายและให้ดำเนินการจัดการอบรมขึ้น ซึ่งบทบาทของยุวชลกรในอนาคต จะสามารถรับและทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดวิทยาการและเทคโนโลยีแบบใหม่ได้ ให้เยาวชนเกิดประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อเป็นแรงจูงใจในการทำอาชีพเกษตรในอนาคต ตลอดจนรู้ถึงคุณค่าของน้ำ ตลอดจนทราบถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาและอุปสรรคต่างๆ การมีส่วนร่วม และความเสียสละเพื่อส่วนรวม จึงได้มีการจัดอบรมให้กับโรงเรียนต่างๆ เพราะเป็นการปลูกฝังเยาวชนให้ช่วยกันประหยัดน้ำ รู้คุณค่าของน้ำ และเป็นกระบอกเสียงไปสู่ครอบครัวและชุมชนได้อีกทางหนึ่งด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า