ผลตรวจสภาพน้ำคูเมือง ปลอดภัยเพียงพอสำหรับเล่นสาดน้ำ

นายกเล็กนครเชียงใหม่ยัน เวทีกลางถนนท่าแพย้ายออก ติดตั้งเพื่อมาร์คจุดไว้สำหรับงานจริง ย้ำขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์ไม่มีอ้อม ส่วนน้ำในคูเมืองเชียงใหม่เก็บตัวอย่างตรวจ ผลค่าสูงกว่ามาตรฐาน คุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ที่ดีและปลอดภัยเพียงพอสำหรับเล่นสาดน้ำ

วันที่ 9 เมษายน 2567 นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร เจ้าหน้าที่เทศบาล ตรวจคุณภาพน้ำในคูเมืองเชียงใหม่และที่จุดจุดกิจกรรมสงกรานต์บริเวณข่วงประตูท่าแพและช่วงต้นถนนท่าแพ

นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ในงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่ 2567 บนข่วงประตูท่าแพและบนถนนท่าแพจะมีการจัดงานระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. 67 บนลานก็จะมีพิธีเปิดช่วงเช้าของวันที่ 13 ช่วงบ่ายจะเป็นขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์และพระพุทธรูปสำคัญของเชียงใหม่เริ่มตั้งแต่ย่านสันป่าข่อยเรื่อยไปจนถึงวัดพระสิงค์วรมหาวิหาร ช่วงเย็นของวันที่ 13-15 เม.ย. จะปิดถนนท่าแพให้มีการเล่นสาดน้ำ ซึ่งต้นถนนท่าแพบริเวณใกล้ข่วงประตูท่าแพจะมีอุโมงค์น้ำ

“วันนี้จะเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อกำหนดจุดต่างๆ ให้เหมาะสมในช่วงการจัดงาน จากนี้ก็จะนำเวทีออกและนั่งร้านออกไปก่อน เพื่อพิธีแห่พระพุทธสิหิงค์ฯ เสร็จสิ้นก็จะติดตั้งกันใหม่เพื่อกิจกรรมการเล่นสาดน้ำบริเวณถนนท่าแพไปจนถึงวันที่ 15 เมษายน ก็ขอยืนยันว่าขบวนแห่พระพุทธรูปสำคัญของเชียงใหม่จะไม่อ้อมเวทีที่ตั้งวางไว้นี้ ขบวนแห่จะเป็นเส้นตรงตั้งแต่สันป่าข่อยไปจนถึงวัดพระสิงค์”

สำหรับการตรวจคุณภาพน้ำในคูเมืองเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำบริเวณคูเมืองแยกวัดเชียงยืน โดยผลการตรวจวัดค่าออกซิเจนในน้ำ ที่บ่งบอกถึงคุณภาพน้ำที่มีผลต่อการดำรงชีวิตของสัตว์น้ำ โดยมาตรฐานที่ดีจะต้องมีระดับที่สูงกว่า 6.0 จากการตรวจวัดระดับคุณภาพน้ำในคูเมืองของเครื่องตรวจวัด วัดได้ 7.96 ซึ่งมีค่าสูงกว่า 6.0 ซึ่งบ่งชี้ว่าคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ที่ดีและปลอดภัย สามารถใช้น้ำได้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า