ขุดลอกคลองส่งน้ำและทางระบายน้ำล้นเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เตรียมพร้อมรับมือฤดูฝน 2567

ขุดลอกคลองส่งน้ำและทางระบายน้ำล้นเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เตรียมพร้อมรับมือฤดูฝน 2567 หวังเพิ่มประสิทธิภาพการส่งน้ำ ระบายน้ำ และผันน้ำหากน้ำปิงมากเกินเกณฑ์

วันที่ 18 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา นายเฉลิมเกียรติ อินทกนก ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่แฝก-แม่งัดสมบูรณ์ชล พร้อมด้วย นายธีรัตน์ พันธุประกิจ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม นายสิทธิศักดิ์ ปัญญาล้าน หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 นายธีรพงศ์ พรมนิมิตร หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 2 นายพัชรพงษ์ สาเขตร์ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 ลงพื้นที่ร่วมกับ นายพงษ์ชัยยุทธ์ โยกาศ หัวหน้าฝ่ายเครื่องจักรกลรถขุดที่ 1 และนายวีรยุทธ ปานประยูร หัวหน้างานปฏิบัติการเครื่องจักกลที่ 1 ส่วนบริหารเครื่องจักรกลที่ 1 สำนักเครื่องจักรกล กรมชลประทาน กลุ่มผู้ใช้น้ำ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามการขุดลอกคลองส่งน้ำ และทางระบายน้ำล้นเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ความยาวประมาณ 39 กิโลเมตร โดยใช้เครื่องจักรกลรถขุด ในเขตพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่แฝก-แม่งัดสมบูรณ์ชล

ทั้งนี้การดำเนินการขุดลอกเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการส่งน้ำ และการระบายน้ำในช่วงฤดูฝนปี 2567 อีกทั้งคลองส่งน้ำสายใหญ่ฝั่งซ้ายแม่แฝกยังสามารถรองรับการระบายน้ำโดยการผันน้ำในลำน้ำปิงลงสู่ลำน้ำแม่กวง เพื่อลดผลกระทบในกรณีลำน้ำปิงมีปริมาณน้ำเกินกำหนด และเข้าท่วมขังในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ในช่วงฤดูน้ำหลาก ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จต้นเดือนสิงหาคม 2567 นี้

โครงการฯ ได้ปฎิบัติตาม 10 มาตรการรับมือฤดูฝน ปี 2567 ของสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ มาตรการที่ 3 การเตรียมความพร้อม เครื่องจักรเครื่องมือ อาคารชลศาสตร์ ระบบระบายน้ำ โทรมาตร บุคลากรประจำพื้นที่เสี่ยงและศูนย์อพยพให้สามารถรองรับสถานการณ์ในช่วงน้ำหลากและฝนทิ้งช่วง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า