ชาวฝางเดือด”ปลาม่อม” ปลาหายากที่อาศัยอยู่ลำน้ำแม่มาวเจอยาพิษตายเป็นเบือ

ชาวฝางเดือด”ปลาม่อม หรือ ปลาหัวแข็ง”ปลาหายากที่อาศัยอยู่ลำน้ำแม่มาวเจอยาพิษตายเป็นเบือตลอดสายน้ำ คาดว่าโดนสารพิษจากสวนส้ม 

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.2566 มีรายงานจาก บ้านม่วงชุม หมู่10 ต.ม่อนปิน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ว่า ตั้งแต่เช้าจนถึงตลอดทั้งวัน ปลาในแม่น้ำมาว ชึ่งไหลมาจากเขื่อนแม่มาว ตายเป็นเบือตลอดสายน้ำ ชึ่งคาดว่าโดนสารพิษจากสวนส้ม มี 2 ประเด็น คือคนงานเทสารพิษลงแม่น้ำ เพราะคนงานฉีดพ่นยา คิดราคาค่าแรงเป็นถัง อยากได้ค่าแรงมากจึงเททิ้งน้ำยาพิษลงแม่น้ำ ส่วนอีกประเด็นคนงานผสมยาผิด กลัวนายจ้างดุด่า จึงเทน้ำยาพิษทิ้งลงแม่น้ำ

ทางโก หยง ชาวบ้านในพื้นที่เผยว่า ปลาม่อม หรือ ปลาหัวแข็ง เป็นพันธุ์ปลาประจำถิ่นที่อาศัยอยู่ในลำน้ำแม่มาวเท่านั้น เนื้อปลามีรสชาติอร่อยและมีราคาแพง ชึ่งเคยหายไปจากแม่น้ำมาว เมื่อ 8 ปีที่ผ่าน ทางชาวบ้านได้มีการอนุรักษ์เขตรักษาพันธุ์ปลาชนิดนี้ไว้ จนแพร่หลายในปัจจุบัน แต่ก็มาเจอสารพิษทำให้ปลาตายเป็นเบือตลอดสายน้ำแม่มาว

สำหรับลำน้ำแม่มาวสายนี้ ถือได้ว่าเป็นสายเลือดเส้นใหญ่ของชาวอำเภอฝาง นอกจากจะเป็นสายน้ำที่ปลาหายากอาศัย ทางชาวบ้านใช้น้ำด้านเกษตรกรรมและทางประปาอำเภอฝางก็ใช้น้ำจากลำน้ำแม่มาวผลิตน้ำประปาหล่อเลี้ยงชาวอำเภอฝาง

มีรายงานข่าวล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ประมง อ.ฝาง พร้อมด้วยปลัดอำเภอฝาง ลงตรวจพื้นที่ ข่าวคืบหน้าจะได้ติดตามมาเสนอกันต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า