เชียงรายพบ 100 จุดความร้อนสูง กรมฝนหลวงโปรยน้ำลดฝุ่นพิษ

เชียงรายส่งเครื่องบินฝนหลวงโปรยน้ำช่วยลดฝุ่นพิษ รวม 3 เที่ยวบิน จำนวนน้ำทั้งสิ้น 2,700 ลิตร ในพื้นที่ทางทิศตะวันตกของ อ.เมืองเชียงราย

ภาพประกอบข่าว

ภาพประกอบข่าว© Matichon

วันที่ 3 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์เหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน (ศบก.ไฟป่า) จ.เชียงราย กล่าวว่า วันนี้พบจุดความร้อนทั้ง 100 จุด

ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเขตอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ท้องที่อำเภอแม่สรวยและอำเภอพานรอยต่อกับจังหวัดพะเยา และพื้นที่ป่าดอยบ่อ ในท้องที่ตำบลนางแล และตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย รวมทั้งพื้นที่อุทยานแห่งชาติลำน้ำกกฯ บริเวณทิศเหนือของน้ำตกขุนกรณ์ ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมืองเชียงราย

ภาพประกอบข่าว

ภาพประกอบข่าว© Matichon

นอกจากจะมีชุดเหยี่ยวไฟคอยนำกำลังเจ้าหน้าที่และเครือข่ายอาสาดับไฟป่า เดินเท้าเข้าพื้นที่ที่เกิดไฟป่าแล้ว ยังมีปฏิบัติการของเครื่องบินกรมฝนหลวงและการบินเกษตร โดยแผนบินในวันนี้ตั้งแต่เวลา 10.00 น. โดยเครื่องบินชนิด CASA จำนวน 1 ลำ ได้นำน้ำจำนวน 900 ลิตรไปโปรย และเติมน้ำที่สนามบินแม่ฟ้าหลวงเชียงรายอีก 2 เที่ยวบิน รวม 3 เที่ยวบิน จำนวนน้ำทั้งสิ้น 2,700 ลิตร สำหรับพื้นที่เป้าหมายบินโปรยน้ำอยู่ทางทิศตะวันตกของ อ.เมืองเชียงราย ช่วยแก้ปัญหาฝุ่นพิษใน จ.เชียงราย

ภาพประกอบข่าว

ภาพประกอบข่าว© Matichon

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าจังหวัดเชียงรายยังคงรุนแรง อย่างไรก็ตามจำนวนจุดความร้อนเช้าวันนี้หากเปรียบเทียบกับเมื่อวานนี้พบว่าจำนวนลดลงครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งนั่นหมายถึงว่าการทุ่มสรรพกำลังเข้าไปควบคุมไฟป่าของเจ้าหน้าที่เริ่มประสบผลสำเร็จ

ทั้งนี้ หากสภาพอากาศเอื้อต่อการทำฝน เช่นมีแนวโน้มของความชื้นเข้ามายังพื้นที่ ทางกรมฝนหลวงและการบินเกษตรจึงปรับวิธีการปฏิบัติการ บินปฏิบัติการทำฝนเพื่อให้เกิดเมฆและฝนในพื้นที่ต่อไป

ภาพประกอบข่าว

ภาพประกอบข่าว© Matichon
ขอขอบคุณข่าว จากประชาชาติธุรกิจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า