“ลาบเมือง” วัฒนธรรมของคนเมือง

"ลาบเมือง" วัฒนธรรมของคนเมือง

อาหารท้องถิ่นแต่ละที่ นอกจากขึ้นชื่อลือชาเรื่องอัตลักษณ์และความอร่อยแล้ว อาหารที่อยู่ในแต่ละท้องถิ่นนั้น ทั้งวัตถุดิบ วิธีการปรุง ล้วนแต่บ่งบอกถึงวัฒนธรรมแทบทั้งสิ้น ลาบของชาวเหนือ ที่เรียกว่า “ลาบเมือง” ก็เช่นกัน หากใครได้ไปเยือนภาคเหนือนั้น ก็คงจะตามหาร้านอาหารเมืองที่ขึ้นชื่อ เพื่อได้ลองชิม ลาบเมืองให้เป็นลาภปากกันสักครั้ง แต่จะหาร้านลาบเมืองแท้ ๆ เจอสักร้านก็ต้องเสาะหากันอย่างจริงจังหน่อย เพราะปัจจุบันก็มีการประยุกต์ทั้งวิธีการและรสชาติไปตามยุคสมัยกันเยอะแล้วเหมือนกัน

“ลาบเมือง” ในอดีตนั้นจะหากินกันได้ก็ต่อเมื่อมีประเพณีสำคัญ ทำบุญใหญ่ ๆ หรือวาระพิเศษจริง ๆ เพราะการทำลาบของชาวเมืองเหนือในแต่ละครั้งไม่ได้หมายถึงการทำอาหารการกินเพียงอย่างเดียว แต่หมายถึงการทำกิจกรรมร่วมลงแรง ลงไม้ลงมือร่วมกันด้วย เพราะการทำลาบแต่ละครั้งนั้นมีหลายขั้นตอนที่จะได้ช่วยกัน มีความเชื่อว่า “ลาบ” อยู่ในประเพณีสำคัญนั้นก็เพราะพ้องเสียงกับคำว่า “ลาภ” ที่แปลว่าโชคลาภด้วย และที่ว่าเป็นวาระเฉพาะนั้นก็เพราะเมื่อก่อนนั้น คนเมืองไม่ได้กินสัตว์ใหญ่ พวกหมู วัว หรือควายได้บ่อย ๆ แบบทุกวันนี้

1

แต่ที่บ้านนั้นทำ ลาบ กินเองกันอยู่บ่อย ๆ เลยมาบอกเล่าวิธีทำ “ลาบเมือง” เผื่อคนที่สนใจจะลองทำกินกันดู ส่วนประกอบแรกเลยคือเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อควาย ตามแต่จะชอบได้เลย ตามมาด้วย หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง มันหมู หนังหมู ไส้อ่อน ผักชี ผักไผ่ หรือเครื่องในตามชอบ เลือดสด (หมูหรือวัว) และส่วนประกอบที่สำคัญเลยคือ พริกลาบ (ในกรณีไม่ได้ทำพริกลาบเองก็หาซื้อแบบสำเร็จรูปเอา)

ขั้นตอนวิธีทำก็คือ

1. เจียวมันหมู (เพื่อจะเอากากหมู) พอกากหมูสุก แล้วก็เจียวหอม กระเทียมลงไป ผสมจนกรอบได้ที่

2. ต้มเครื่องในต่าง ๆ รวมทั้งหนังหมูให้สุก บางคนอาจชอบแบบต้ม หรือต้มแล้วเอาไปทอดกรอบก็ได้เหมือนกัน เสร็จแล้วพักไว้ เก็บน้ำที่ต้มเครื่องในไว้ด้วย

3. สับหมู หรือเนื้อวัว ให้ละเอียด ระหว่างสับนั้น ให้ค่อย ๆ ใส่เลือดหมูลงไปผสม สับพร้อมกันไปด้วยทีละน้อย จะทำให้หมูนุ่ม

4. ผสมหมูสับ เลือดหมูที่เหลือ น้ำต้มเครื่องในนิดหน่อย พริกลาบใส่ตามความชอบเผ็ดมาก-เผ็ดน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. ใส่เครื่องในหมูซอยหนังหมู ผักไผ่ ผักซี ต้นหอม ใส่ตามลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดอีกครั้งให้เข้ากัน คนเมืองจะนิยมใส่เพี้ย เพื่อให้มีรสขม เข้าไปด้วย ปรุงรสด้วยเกลือ หรือน้ำปลาตามชอบ

6. เสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วย โรยกากหมู หอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ตามชอบได้เลย

6ไส้หมู เครื่องใน ต้ม หรือทอด

2เพราะลาบเมืองเป็นอาหารที่มีครบทุกรสชาติ ทั้งเค็ม ทั้งเผ็ด ทั้งเครื่องเทศนานาชนิด สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย สำหรับการกินพร้อมกับ “ลาบเมือง” คือ ผักเคียงนานาชนิด เพราะผักต่าง ๆ เป็นสมุนไพร เป็นยารักษาโรค ป้องกันโรค และบำรุงร่างกาย ผักที่คนเมืองนิยมกินกับลาบเมืองก็ได้แก่ ผักไผ่ (ผักแพว) หอมป้อม (ผักชี) หอมด่วน (สะระแหน่) หอมด่วนหลวง ผักคาวตอง ผักแปม ผักชีฝรั่ง โหระพา ใบอ่อนของมะนาว มะกรูด ผักกาด หรือผักอะไรก็ได้ที่ชื่นชอบ

ขอขอบคุณข่าวจาก  tureID

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า