‘หมอแล็บฯ’ เตือนระวัง! หลังพบชายอินเดียคนแรกของโลกติดเชื้อราจากพืช

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือ “หมอแล็บแพนด้า” นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก โดยระบุว่า ชายชาวอินเดียวัย 61 ปี กลายเป็นคนแรกของโลกที่ติดเชื้อราจากพืช!!

‘หมอแล็บฯ’ เตือนระวัง! หลังพบชายอินเดียคนแรกของโลกติดเชื้อราจากพืช

‘หมอแล็บฯ’ เตือนระวัง! หลังพบชายอินเดียคนแรกของโลกติดเชื้อราจากพืช© สนับสนุนโดย เดลินิวส์

นี่เป็นรายแรกที่เจอว่าเชื้อราในพืช สามารถติดเชื้อมนุษย์ได้ครับ อย่างกะซีรีส์ The Last of Us ชายคนนี้ทุกข์ทรมานจากการนอนบนเตียง เสียงแหบ กลืนลำบาก เจ็บคอ และอ่อนเพลียในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา

วารสาร Medical Mycology Case Reports รายงานว่าชายคนนี้ทำงานคลุกคลีกับ เห็ด และเชื้อราจากพืชต่างๆ มาเป็นเวลานาน จนทำให้ติดเชื้อราสายพันธุ์ Chondrostereum purpureum ซึ่งจริงๆ แล้วเชื้อราตัวนี้ปกติมันจะติดแค่ในพืช แพทย์เปิดเผยว่า ถ้าไม่ได้รับการรักษาอาจมีอันตรายถึงชีวิต และเชื่อว่าอาจจะเกิดขึ้นกับราชนิดอื่นๆ ได้เหมือนกัน

ยังไงก็ระมัดระวังกันด้วยนะครับ พวกเชื้อราต่างๆ ถึงมันจะเป็นเชื้อราจากพืช แต่ตอนนี้เริ่มเจอเคสที่ติดเชื้อในคนบ้างแล้วนะเออ รู้ไว้จะได้ปลอดภัยครับ

ขอขอบคุณข่าวจาก เดลินิวส์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า