เร่งช่วยเหลือเกษตรกรพื้นที่แม่ออน นาข้าวเริ่มได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง

ชลประทานเชียงใหม่ เร่งช่วยเหลือเกษตรกรพื้นที่แม่ออน นาข้าวเริ่มได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง เสียหาย 3 ไร่ เร่งซ่อมประตูระบายน้ำ พร้อมช่วยสนับสนุนเครื่องสูบน้ำแก้ปัญหาในพื้นที่ ยืนยันน้ำเพียงพอแต่ได้รับผลกระทบเนื่องจากประตูระบายน้ำเสียหาย ล่าสุดซ่อมแซมเรียบร้อย เกษตรกรสามารถใช้น้ำได้ปกติ

วันที่ 12 มี.ค. 67 นายนวพล อาชญาทา หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 5 โครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวว่า จากข้อมูลเรื่องการปลูกข้าวในพื้นที่อำเภอแม่ออน ซึ่งได้รับผลกระทบจนเกิดความเสียหายไป 3 ไร่นั้น ก่อนหน้านี้ทางโครงการชลประทานเชียงใหม่ ร่วมกับทางอำเภอแม่ออน ได้ออกประชาสัมพันธ์ให้กับเกษตรกรและขอความร่วมมืองดปลูกข้าวนาปรังในพื้นที่ เนื่องจากสถานการณ์เอลนีโญ่ที่จะส่งผลกระทบทำให้เกิดฝนตกน้อยกว่าค่าเฉลี่ย โดยจากเดิมแผนการปลูกมีทั้งหมด 242 ไร่ แต่ปัจจุบันพบว่าเกษตรกรได้ปลูกเกินแผนไปถึง 880 ไร่ ซึ่งพื้นที่การปลูกข้าวที่เริ่มได้รับผลกระทบนั้นมีประมาณ 200 ไร่ แต่ในจำนวนนี้ได้เกิดความเสียหายไป 3 ไร่ สาเหตุเนื่องจากประตูระบายน้ำของอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ออน เกิดความเสียหาย จึงได้เร่งซ่อมแซม ขณะเดียวกันทางกลุ่มเกษตรกรก็ได้ร้องขอเครื่องสูบน้ำจำนวน 1 เครื่อง จึงได้เข้าไปทำการติดตั้งให้เป็นที่เรียบร้อย

ปัจจุบันการซ่อมแซมประตูระบายน้ำได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถปล่อยน้ำได้ตามปกติ และจะทำการปล่อยแบบนาขั้นบันไดคือการปล่อยน้ำไปสู่หน้าฝายเบอร์ 10 ที่อยู่ไกลสุดจากตัวเขื่อนก่อน จากนั้นก็เปิดน้ำเข้าระบบคลองแยกซอยเข้าพื้นที่เกษตร ถัดมาเป็นฝายเบอร์ 9 และเบอร์ 8 ตามลำดับการจัดการ

นายนวพล กล่าวเพิ่มเติมว่า จากความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทางเกษตรกร ทางโครงการชลประทานเชียงใหม่ไม่ได้นิ่งนอนใจและเข้าแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนทันที พร้อมทั้งได้ประสานกับทางอำเภอแม่ออน , นางวรรณา สุภาเฟย สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ , อปท.ในพื้นที่อำเภอแม่ออน และมีนายณัฐพล โตวิจักษณ์ชัยกุล สส.ก้าวไกล เชียงใหม่ เขต 3 ได้เข้ามาร่วมประชุมกับกลุ่มเกษตรกรด้วย เพื่อหาแนวทางการในการช่วยเหลือแบบบูรณาการ เพื่อไม่ให้เกษตรกรที่ปลูกข้าวนาปรังได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำ และเตรียมเปิดการจ่ายน้ำเข้าสู่ระบบส่งน้ำ ในวันที่ 13 มี.ค. 67 เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้น และจะมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากมีเกษตรกรร้องขอเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม ทางโครงการชลประทานเชียงใหม่ก็จะเข้าไปดำเนินการตรวจสอบและช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัยทันที.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า