ตักบาตรพระภิกษุ สามเณร 89 รูป บนสะพานจันทร์สมอนุสรณ์ ระลึกถึงผู้ก่อสร้างสะพาน

ทายาทผู้สร้างสะพานจันทร์สมอนุสรณ์ จัดพิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุ สามเณร 89 รูป บนสะพานจันทร์สมอนุสรณ์ กลางเมืองเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลและระลึกถึงคุณูปการของผู้ก่อสร้างสะพาน

รองศาสตราจารย์ ดร.รวี ลงกานี ทายาทผู้สร้างสะพานจันทร์สมอนุสรณ์ และเจ้าของเพจ สะพานจันทร์สมอนุสรณ์ (ขัวแขก) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ พุทธศาสนิกชนทั่วไป ตลอดจนนักท่องเที่ยว ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระภิกษุ สามเณร จำนวน 89 รูป บนสะพานจันทร์สมอนุสรณ์ หรือ ขัวแขก ที่อยู่ในตัวอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลและระลึกถึงคุณูปการของผู้ก่อสร้างสะพาน

ทั้งนี้ สะพานจันทร์สมอนุสรณ์ หรือ ขัวแขกนี้ แต่เดิมเป็นสะพานไม้ไผ่มาขัดแตะสานยาวทำเป็นสะพานข้าม ชาวบ้านมักเรียกขานว่า ขัวแตะ เมื่อถึงฤดูกาลน้ำหลากสะพานถูกน้ำซัดต้องซ่อมทุกมักจะได้รับความเสียหายทุกปี เป็นผลให้เกิดความยากลำบากแก่ผู้สัญจรไปมา นายห้างโมตีราม โกราน่า เจ้าของร้านขายผ้า เชียงใหม่โมสโตร์ ได้เล็งเห็นถึงความยากลำบากของชาวบ้าน ประกอบกับภรรยาผู้เป็นที่ได้รักได้จากไป นายห้างโมตีราม จึงได้ได้บริจาคเงิน จำนวน 2 แสนบาท รวมกับเงินบริจาคของชาวเชียงใหม่ อีก 1 แสนบาท รวมกันประมาณ 3 แสนบาท จัดสร้างเป็นสะพานคอนกรีต ที่มีความมั่นคงแข็งแรง ขึ้นมาทดแทนสะพานไม้ไผ่สาน เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักที่มีต่อภรรยาชาวไทยที่ชื่อจันทร์สม และใช้ชื่อว่า สะพานจันทร์สมอนุสรณ์ โดยสะพานแห่งนี้ใช้ ย่นระยะทางไม่ต้องเดินไกล หรือนั่งรถจากแม่น้ำปิง ฝั่งตะวันออก เชื่อมระหว่างวัดเกตการาม ไปตลาดวโรรสและตลาดต้นลำไย ที่อยู่ฝั่งตะวันตก จนสร้างความสะดวกให้แก่ประชาชนในสมัยนั้นและจวบจนทุกวันนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า