ชาวแพร่แห่เหมารถข้ามจังหวัดมาเก็บเห็ดถอบถึงลำพูน

เห็ดเผาะหรือเห็ดถอบฟีเวอร์ชาวบ้านอำเภอลอง จังหวัดแพร่ กว่า 200 คนตื่นตั้งแต่ตี 3 เหมารถข้ามจังหวัดตระเวนมาเก็บเห็ดเผาะหลายพื้นที่ จังหวัดลำพูน ชาวบ้านเผย เริ่มเก็บเห็ดเผาะเป็นระยะเวลาเป็นสัปดาห์ โดยเริ่มเก็บเห็ดตั้งแต่พื้นที่ทางตอนใต้ของจังหวัดลำพูน ตั้งแต่อำเภอลี้ เรื่อยมาจนถึง อำเภอแม่ทา เขตติดต่ออำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ขณะที่ราคาเห็ดเผาะเริ่มลดลงแล้วที่กาดแม่ทาราคาต่ำสุดเหลือเพียงลิตรล่ะ 150 บาท เนื่องจากเห็ดเริ่มออกมามาก

รถยนต์ของชาวบ้านที่จอดเรียงรายบนถนนเชียงใหม่-ลำปาง บริเวณเขตรอยต่อ บ้านจำขี้มด ต.ศรีบัวบาน อ.เมือง จ.ลำพูน ซึ่งเป็นเขตติดต่อ บ้านจำตาเหิน ต.ทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน เป็นของของชาวบ้านที่ต่างจอด เพื่อเข้าป่าข้างทางเพื่อหาเห็ดเผาะ ซึ่งขณะนี้ในพื้นที่ ตำบลศรีบัวบาน อ.เมือง ซึ่งเป็นเขตติดต่อ ตำบลทาสบเส้า อ.แม่ทา จ.ลำพูน เห็ดเผาะกำลังออก ทำให้ชาวบ้านต่างพากันเหมารถคันล่ะประมาณ 10 กว่าคนมาเก็บเห็ดเผาะบริเวณดังกล่าวอย่างคึกคัก

ขณะที่บริเวณเชิงเขา ศาลพญายี่บา ต.ศรีบัวบาน อ.เมือง จ.ลำพูน ก็คึกคักไม่แพ้กันชาวบ้าน ต่างนำรถยนต์มาจอดไว้ แล้วเดินเท้าขึ้นไปบนดอย 3-4 ม่อนใช้ ทัพพีเก่า มีดขอที่ดัดแปลงมาใช้คุ้ยเขี่ยดินหาเห็ดเผาะไปเรื่อยๆ จากการสอบถามชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวทราบว่าเป็นชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านในพื้นที่อำเภอลอง จังหวัดแพร่ ได้รวมตัวเหมารถกันคนล่ะ 150 บาท เป็นค่าน้ำมันตื่นตั้งแต่ตี 3 นั่งรถข้ามจังหวัดเพื่อมาหาเห็ดเผาะในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งบางรายออกจากบ้านมาหาเห็ดเผาะในพื้นที่จังหวัดลำพูนนานเป็นสัปดาห์แล้ว โดยเริ่มเก็บเห็ดตั้งแต่พื้นที่ทางตอนใต้ของจังหวัดลำพูน ตั้งแต่อำเภอลี้ อำเภอบ้านโฮ่ง อำเภอป่าซาง เรื่อยมาจนถึง อำเภอแม่ทา เขตติดต่ออำเภอเมือง จังหวัดลำพูน โดยทราบข่าวจากกลุ่มพรรคพวกที่ชอบเก็บเห็ดด้วยกันว่าช่วงนี้เห็ดเผาะพื้นที่ไหนออก จึงเหมารถกันมาคันล่ะประมาณ 10 คน ซึ่งวันแรกๆก็จะได้เห็ดเผาะมากเฉลี่ยวันล่ะ 7-8 ลิตร และราคายังแพงอยู่ ทำให้มีชาวบ้านต่างพากันเหมารถออกมาเก็บเห็ดเผาะกันแทบทั้งหมู่บ้าน แต่ช่วงหลังคนเก็บเห็ดเผาะมีมากทำให้เก็บได้น้อยลงบางคนได้ไม่ถึง 1 ลิตรด้วยซ้ำแต่ก็ถือว่ามาเก็บหาเห็ดเผาะเอาความสนุก

ซึ่งจากการสังเกตของผู้สื่อข่าวมีรถยนต์ของชาวบ้านจากทั้งจังหวัดแพร่ จังหวัดลำปาง มาจอดเก็บเห็ดเผาะบริเวณนี้ไม่ต่ำกว่า 15 คัน สอบถามชาวบ้านทราบว่ามีชาวบ้านมาเก็บเห็ดจุดนี้ไม่ต่ำกว่า 150 คนเลยทีเดียว รถชาวบ้านบางคนเป็นรถหรูอย่างรถฟอร์จูนเนอร์คันล่ะเกือบ 1.8 ล้าน ก็ขับมาหาเห็ดเผาะกับคนอื่นเขา

ขณะที่บรรยากาศที่กาดแม่ทา อ.แม่ทา ซึ่งเป็นตลาดขายพืชผัก และอาหารพื้นที่บ้าน แม่ค้าต่างนั่งแผงขายของนำเห็ดเผาะมาขายให้กับชาวบ้านที่ขับรถผ่านไปมา ซึ่งจากการสอบถามแม่ค้าทราบว่าราคาเห็ดเผาะเริ่มลดลงจากที่ช่วงที่เห็ดเริ่มออกใหม่ ราคาจะอยู่ที่ลิตรล่ะ 350-400 บาท ล่าสุดราคาขายจะบางร้านขายลิตรล่ะ 180 บาท ต่ำสุดเหลือเพียงลิตรล่ะ 150 บาท เนื่องจากเห็ดเริ่มออกมามากในหลายพื้นที่และชาวบ้านได้รับประทานกันบ่อยแล้วทำให้ราคาลดลงนั่นเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า