เชียงแสน เชียงรายสกัดจับกระบะ ขนยาบ้ากว่า 8 ล้านเม็ด

นบ.ยส.35พร้อมหน่วยป้องกันชายแดนตั้งจุดตรวจสกัดยาบ้า ในพื้นที่อำเภอเชียงแสนจังหวัดเชียงราย กว่า 8 ล้านเม็ด พร้อมเน้นย้ำการสร้างวินัยในการทำงานควบคู่มาตรการสกัดกั้นการลักลอบ นำเข้าและส่งออกสารตั้งต้น ที่เป็นส่วนประกอบในการผลิตยาเสพติด

วันที่ 30 พฤษภาคม 2567 เวลา 15.00 น. พล.อ.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด สารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ ชายแดนภาคเหนือ หรือ นบ.ยส.35 เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลเห็นชอบให้เพิ่มพื้นที่ที่มีความจำเป็นเร่งด่วนในพื้นที่ชายแดนภาคเหนืออีก 7 อำเภอ เพิ่มเติมจาก 11 อำเภอ ครอบคลุมจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงราย, พะเยา, น่านและจังหวัดตาก เพื่อขยายผลการปราบปราบกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดที่ยังคงอาศัยพื้นที่ภาคเหนือในการลักลอบขนยาเข้าสู้พื้นที่ตอนใน ประกอบกับการร่วมกับผู้แทน ปปส.ภ.5 และกรมโรงงานอุตสาหกรรม ในการตรวจเยี่ยมชุดปฏิบัติการสกัดกั้นยาเสพติด เพื่อขับเคลื่อนและติดตามสถานการณ์ยาเสพติดอย่างใกล้ชิด ที่ อ.แม่สาย จว.เชียงราย ซึ่งได้เน้นย้ำแนวทางการทำงาน พร้อมปรับกลยุทธ์การสกัดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการสร้างวินัยและขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานให้กับผู้ใต้บังคับบัญชา ที่สำคัญได้ติดตามการปฏิบัติงานของด่านศุลการแม่สายเพื่อหารือมาตรการสกัดกั้นการลักลอบ นำเข้าและส่งออก สารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ฯ ที่สามารถใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตยาเสพติด

เมื่อ เวลา 0100 ที่ผ่านมา หน่วยป้องกันชายแดนนำโดยกองกำลังผาเมือง สถานีเรือเชียงแสน หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตเชียงราย จัดกำลัง 1 ชุดปฏิบัติการ ออกลาดตระเวนเฝ้าตรวจ บริเวณ ริมแม่น้ำโขง บ.ปงของ ต.แม่เงิน อ.เชียงแสน จังหวัดเชียงราย ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยกำลังขนถ่ายกระสอบสัมภาระ จากริมตลิ่งขึ้นใส่รถยนต์กระบะ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้อาศัยความมืดวิ่งหลบหนีไป ผลการปฏิบัติ สามารถตรวจยึด รถยนต์กระบะ 1 คัน และยาบ้า จำนวน 41 กระสอบๆละ ประมาณ 200,000 เม็ด รวมยาบ้าประมาณ 8,200,000 เม็ด บรรทุกในกระบะรถยนต์ และบางส่วนอยู่ริมตลิ่ง ไม่พบกลุ่มขบวนการ ฯ

ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด สารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ ชายแดนภาคเหนือกล่าวต่อว่า ตั้งแต่เดือน ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา หน่วยบัญชาการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด สารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ ชายแดนภาคเหนือ (นบ.ยส.35) มีผลการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดในพื้นที่ 11 อำเภอชายแดน ของจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดเชียงราย รวมถึง การติดตามจับกุมไปจนถึงพื้นที่ตอนในของหน่วยบูรณาการภายใต้ นบ.ยส.35 ในภาพรวม(ธ.ค. 66-พ.ค 67 )มีเหตุการณ์สำคัญ 83 เหตุการณ์ โดยมีการปะทะกับกลุ่มขบวนการ 33 ครั้ง ตรวจยึดจับกุม 46 ครั้ง และขยายผล ยึดทรัพย์ 4 ครั้ง ตรวจยึด ยาบ้ารวม 138,666,721 เม็ด, ไอซ์ 1,890 กก., เฮโรอีน 246 กก., ฝิ่นดิบ 188 กก., จับกุมผู้ต้องหา 1,521 ราย, กลุ่มขบวนการ เสียชีวิต 25 ศพ ซึ่งจากสถิติการจับกุมยาเสพติดย้อนหลัง เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมาในห้วงเดียวกัน พบว่า ตรวจยึดยาบ้า เพิ่มขึ้นมากกว่า 1 เท่าตัว ส่วน ไอซ์ เพิ่มขึ้น ร้อยละ 47.43

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า