จนท. พบร่าง “จิงโจ้แดง” ดายอยู่ในลำห้วยช่างเคี่ยน

ตามที่จิงโจ้แดงเพศมียได้หลุดออกจากส่วนแสดงโซนสัตว์ออสเตรเลีย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา สวนสัตว์เชียงใหม่และอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้เดินเท้าเข้าปฏิบัติหน้าที่จากฝั่งทิศเหนือไปยังฝั่งทิศใต้ และจากทิศตะวันตกสู่ทิศตะวันออกจนถึงเวลา 18.30 น. ไม่พบจิงโจ้แดง จึงดำเนินการปฏิบัติการค้นหาอย่างต่อเนื่อง

เข้าวันที่ 30 พฤษภาคม 2567 นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุยได้จัดเจ้าหน้าที่อุทยานฯ กับเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ รวมจำนวน 70 คน เข้าสำรวจบริเวณห้วยช่างเคี่ยนฝั่งทิศใต้ติดวังบัวบาน และทิศตะวันตกฝั่งพระธาตุดอยสุเทพ ตลอดจนถึงทิศเหนือฝั่งห้วยแม่หยวกน้อย และพื้นที่ใกล้เคียง ประกอบด้วย บริเวณค่ายลูกเสือสุเทพ ห้วยตึงเฒ่า รวมพื้นที่มากกว่า 6 ตารางกิโลเมตร คิดเป็นพื้นที่มากกว่า 3,750 ไร่ ในการเข้าพื้นที่ในครั้งนี้ได้มีหน่วยงานต่างๆ ให้การสนับสนุน ได้แก่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เชียงใหม่ มณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ ช่วงบ่ายเวลา 13.00 น. สวนสัตว์เชียงใหม่ และอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้จัดชุดเจ้าหน้าที่เพิ่มเติม เพื่อปฏิบัติการคันหาอย่างต่อเนื่องและขยายพื้นที่การติดตามค้นหาให้มากยิ่งขึ้น

โดยเจ้าหน้าที่ได้ติดตามค้นหาในเส้นทางเดิมซ้ำ เนื่องจากพบร่องรอยในบริเวณใกล้เคียง และในเวลา 14.30 น. ทีมค้นหาได้ค้นพบร่างจิงโจ้แดงบริเวณด้านล่างน้ำตกของลำห้วยช่างเคี่ยน ห่างจากสวนสัตว์เชียงใหม่เป็นระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร ลักษณะพื้นที่เป็นโขดหินขนาดใหญ่และมีร่องน้ำลึก เมตรโดยประมาณ ปกคลุมไปด้วยพงหญ้าและต้นไม้ใหญ่หนาทึบ จากนั้นเจ้าหน้าที่ของทั้งสองหน่วยงานได้รายงานไปยังนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และนายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เพื่อวางแผนในการขนย้ายร่างจิงโจ้แดงออกจากพื้นที่แล้วเสร็จในเวลา 15.30 น. ต่อจากนั้นได้นำร่งจิงโจ้แดงเข้าสู่กระบวนการชันสูตรซาก ต่อไป

การสันนิษฐาน จาการพบร่างเบื้องตัน พบบาดแผลเล็กน้อยจากการขีดข่วน ไม่มีร่องรอยของการถูกกัดจากสัตว์อื่น ทั้งนี้ ทางทีมสัตวแพทย์จะทำการชันสูตรซากและสวนสัตว์เชียงใหม่จะรายงานผลให้ทราบต่อไป ในการนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่และอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ขอขอบพระคุณองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานที่ให้คำแนะนำ สนับสนุน ในการปฏิบัติงานค้นหาจิงโจ้แดงครั้งนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี พร้อมทั้งสื่อมวลชนทุกแขนง มา ณ โอกาสนี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า