เชียงใหม่ พร้อมจัดงาน “ไหว้สาป๋าระมีพระบรมธาตุดอยสุเทพ” 8 ถึง 21 พฤษภาคมนี้

จังหวัดเชียงใหม่ และคณะกรรมการวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมจัดงาน “ไหว้สาป๋าระมีพระบรมธาตุดอยสุเทพ” พิธีอัญเชิญน้ำสรงและผ้าไตรพระราชทานเพื่อสรงน้ำพระบรมธาตุเจ้า พร้อมกิจกรรม “เตียวขึ้นดอยสุเทพฯ” 21 พ.ค. เพื่อสืบสานประเพณีที่ดีงาม เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2567

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 2567 ที่ห้องรับรองชั้น 1 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับพระสิทธิวชิรานุกูล รองเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่, ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพฯ พร้อมคณะสงฆ์ ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด เทศบาลตำบลสุเทพ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย กลุ่มงานจราจรฯ ตำรวจท่องเที่ยว กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และสิ่งแวดล้อม และผู้แทนหน่วยงานอื่น ๆ รวมทั้งสื่อมวลชน เพื่อเตรียมจัดงานประเพณี “เตียวขึ้นดอย” ไหว้สาป๋าระมีพระบรมธาตุดอยสุเทพ ประจำปี 2567 เพื่ออัญเชิญน้ำสรง และผ้าไตรพระราชทาน สรงน้ำพระบรมธาตุดอยสุเทพ เนื่องในวันวิสาขบูชา (ปีนี้เตียวขึ้นดอยตรงกับวันอังคารที่ 21 พฤษภาคม และวันวิสาขบูชา ตรงกับพุธที่ 22 พฤษภาคม 2567)

ที่ประชุมแจ้งว่า กิจกรรมและประเพณีในปีนี้ กำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 ถึง 21 พฤษภาคม 2567 โดยจังหวัดเชียงใหม่-วัดพระธาตุดอยสุเทพ ราชวรวิหาร และหน่วยงานต่าง ๆ กำหนดจัดพิธีสมโภชน้ำสรง และผ้าไตรพระราชทาน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ 72 พรรษา พร้อมกับเนื่องในวันวิสาขบูชา และวันอัฏฐมีบูชา ประจำปี 2567 ณ ลานประทักษิณพระบรมธาตุดอยสุเทพ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ราชวรวิหาร อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ตลอดห้วงเวลาดังกล่าวทุกวันจะมีการประกอบพิธีสมโภชฯ ทั้งหมด 3 ช่วง คือ ช่วงเช้า เวลา 09:30 น. และช่วงเย็นเวลา 16:00 น. เป็นพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ส่วนช่วงค่ำเวลา 19:00 น. เป็นพิธีแสดงพระธรรมเทศนา

สำหรับประเพณี “เตียวขึ้นดอย” ไหว้สาป๋ารมีพระบรมธาตุดอยสุเทพ อัญเชิญน้ำสรงและผ้าไตรพระราชทาน กำหนดขึ้นช่วงค่ำของวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 ณ ลานอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย เวลา 18.09 น. โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จะเป็นประธานเปิดงาน และนั่งรถบุษบกอัญเชิญน้ำสรง และผ้าไตรพระราชทานจุดแรก ต่อด้วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่, อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่, อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา และนายกเทศมนตรีตำบลสุเทพ โดยเชิญชวนพุทธบริษัท ศรัทธาประชาชน และนักท่องเที่ยวร่วมประเพณีเตียวขึ้นดอย เนื่องในวันวิสาขบูชาประจำปี 2567 พร้อมเพรียงกันตั้งแต่ภาคค่ำของวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 รุ่งเช้าร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์สามเณร หน้าบันไดนาค และกลางวันประกอบพิธีถวายน้ำสรงพระราชทานแด่องค์พระบรมธาตุเจ้า ทั้งนี้ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ที่ประชุมได้หารือถึงการจัดการจราจร จัดทำสติกเกอร์แก่รถสองแถวและรถหมู่บ้านดอยสุเทพจะห้ามรถจักรยานยนต์ขึ้น-ลงช่วงหัวค่ำ ขอความร่วมมือผู้ออกโรงทานเรื่องความสะอาด จะมีการรณรงค์เรื่องการเก็บขยะบนเส้นทางบุญ การจัดเตรียมไฟแสงสว่าง รถสุขาอนามัย และหน่วยพยาบาลเคลื่อนที่ 12 จุด เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ด้วย.

ที่มา : บุญญฤทธิ์ ตุลาพันธ์พงศ์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า