สวนสัตว์เชียงใหม่ แจงเหตุ จิงโจ้ หลุดจากสวนสัตว์เชียงใหม่

สวนสัตว์เชียงใหม่ แจงเหตุ จิงโจ้ หลุดจากสวนสัตว์เชียงใหม่ ระหว่าง เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดคอกให้อาหาร ระดมทีมค้นหา หวั่นสุนัข – พรานป่าทำร้าย

เชียงใหม่ 29 พ.ค.- ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่พร้อมด้วย นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ทีมสัตวแพทย์และเกี่ยวข้องร่วมกันแถลงคืบหน้าเหตุ จิงโจ้แดงเพศเมีย อายุ 2 ปี 6 เดือน โซนออสเตรเลียที่หลุดจากส่วนจัดแสดงสัตว์ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยนายวุฒิชัยกล่าวว่า เป็นเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่เกิดระหว่างที่ทีมพี่เลี้ยงทำความสะอาดคอกและเตรียมอาหารให้ ซึ่งจะทำประจำทุกวัน ในวันนี้จิงโจ้ตัวดังกล่าวได้กระโดดสวนออกมาทางประตูแบบไม่คาดคิดและกระโดดมาทางออกด้านหน้าสวนสัตว์

เจ้าหน้าที่พยามช่วยกันสะกัดแต่จิงโจ้กระโดดเร็วออกมาทางประตูด้านหน้าด้วยอาการเตลิดแล้วออกถนนห้วยแก้วไปตามทางขึ้นดอยสุเทพ เจ้าหน้าที่ประสานทุกหน่วยร่วมกันติดตามจนถึงทางขึ้นดอยสุเทพแล้วมีสุนัขเห่าดักอยู่ จิงโจ้ก็เลี้ยวลงชุมชนด้านหน้าสถานีตรวจวัดความสั่นสะเทือน กรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ เจ้าหน้าที่พยามติดตามไม่ให้ตื่นเตลิดและพบร่องรอย แต่ยังไม่พบตัว ล่าสุดพบรอยเท้าห่างไปถึงลำห้วยขุนช่างเคี่ยน ใกล้ชุมชน ตอนนี้นอกจากจะเรียกเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์วางแผนเพื่อระดมการค้นหาแล้วก็ได้ประสานชุมชนมาช่วยอีกทาง รวมทั้งระดมกำลังวางแผนเพิ่ม ขออากาศยานโดรนช่วยบินสำรวจ ซึ่งเป็นห่วงการตื่นตกใจจะเตลิดไปในพืันที่ป่าที่กว้าง จะต้องเร่งติดตามไปอย่างระมัดระวัง และได้รายงานผู้บังคับบัญชาตลอดเวลา สำหรับในส่วนจัดแสดงของจิงโจ้นั้นมีอยู่ 23 ตัว เป็นพ่อพันธุ์ 3 ตัว ตัวเมีย 15 ตัว ที่เหลือยังไม่ทราบเพศ

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ยังติดตามอย่างใกล้ชิดอยากระมัดระวัง แต่ก็เป็นห่วงสุนัขมากกว่าที่จะทำให้ตื่นตกใจเตลิดไปเรื่อยๆ ผ่านมาก็พบสุนัขทำร้ายสัตว์ป่าอยู่ประจำ นอกจากนี้ยังกังวลกรณีพรานป่าด้วย โดยตลอดช่วงบ่ายนี้ก่อนที่จะมืดค่ำจะเสริมกำลังชุดลาดตระเวนมาช่วยจำกัดพื้นที่การค้นหา ซึ่งทีมสัตวแพทย์สวนสัตว์เชียงใหม่ก็ย้ำว่า ธรรมชาติของจิงโจ้จะมีภาวะที่เสี่ยงต่อสุขภาพหากตกใจกลัวมากๆ ต้องระมัดระวังในการเข้าหาและจะหนีอยู่ตลอด หากประชิดตัวได้ต้องใช้การยิงยาสลบเพื่อจับตัวดีที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า