ปางมะผ้า จับชายไร้สัญชาติ 2 ราย ลักลอบตัดไม้ใหญ่และ เผาป่า ส่งตร.ดำเนินคดี

นายนิกร แก้วโมรา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย พร้อมคณะเจ้าหน้าที่สายตรวจเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย อำเภอปางมะผ้าและเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการดับไฟป่าฉะเชิงเทรา ได้ร่วมกันออกลาดตระเวนเพื่อดับไฟป่าและกวดขันการกระทำผิดกฏหมายว่าด้วยการป่าไม้ ได้ตรวจพบชาย 2 คน (ตรวจสอบแล้วเป็นบุคคลไม่มีสัญชาติ)กำลังเก็บริบสุมไฟเผาไม้และวัชพืช บริเวณป่าบ้านกึ๊ดสามสิบ หมู่ 6 ตำบลสบป่อง อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน

และเจ้าหน้าที่ตรวจบริเวณดังกล่าวพบเป็นพื้นที่บุกรุกใหม่มีการโค่นไม้ใหญ่ และเก็บริบสุมเผาไม้และตอไม้ตรวจพบอุปกรณ์การกระทำผิด ประกอบด้วยเลื่อยตัด จำนวน 1 ปื้น ,ไฟแช็ก 1 อัน ,มีด 3 เล่ม ,จอบ 3 เล่ม ,ขวานเล็ก 1 เล่ม และไม้แดงที่ถูกตัดโค่น 1 ต้น ขนาดความโต 250 ซม. ยาว 400 ซม. จำนวน 1 ท่อนปริมาตร 1.99 ลบ.ม.(ขออนุมัติพนักงานสอบสวนทิ้งไม้ของกลางไว้ที่เกิดเหตุ เนื่องจากหากชักลากออกมาจะทำให้พื้นที่ป่าเสียหายเพิ่มขึ้น)เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้อยู่ในโครงการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินในเขตป่าอนุรักษ์ จึงลงความเห็นว่าเป็นการบุกรุกพื้นที่ใหม่จำนวน 13 -1-84ไร่ จึงได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ดำเนินคดี ตาม พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 55 ฐาน “ร่วมกันยึดถือครอบครองที่ดินก่อสร้างแผ้วถาง เผาป่า หรือทำด้วยประการใดให้เสื่อมสภาพหรือเปลี่ยนแปลงสภาพธรรมชาติเดิมในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต “กระทำผิด พรบ.ป่าไม้ พุทธศักราช2484 มาตรา 11 ฐาน “ร่วมกันทำไม้โดยไม่รับอนุญาต “มาตรา 54 ฐาน “ร่วมกันบุกรุกแผ้วถางป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต” มาตรา 69 ฐาน “ร่วมกันมีไม้หวงห้ามอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คนส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรปางมะผ้า พร้อมบันทึกจับกุม และแจ้งสิทธิ์ให้ผู้ต้องหาทราบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า