เริ่มแล้ว ประเพณีปอยส่างลอง ปี 2567 เมืองแม่ฮ่องสอน

11 มีนาคม 2567 ที่วัดพระธาตุดอยกองมู ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน พระสุมณฑ์ศาสนกิตติ์ เจ้าคณะจังหวัดแม่ฮ่องสอน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยกองมู นำพุทธศาสนิกชน และคณะศรัทธา จัดงานประเพณีปอยส่างลอง หรือบวชลูกแก้ว ประจำปี 2567 จำนวน 11 ส่างลอง โดยวันแรกนี้ เป็นวันปลงผมส่างลอง ซึ่งถือเป็นพิธีการขั้นตอนแรกของงานประเพณี

พระสุมณฑ์ศาสนกิตติ์ เจ้าคณะจังหวัดแม่ฮ่องสอน เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยกองมู ได้เจริญพรว่า ในปีนี้ วัดพระธาตุดอยกองมู กำหนดจัดงานประเพณีปอยส่างลอง ระหว่างวันที่ 10-13 มีนาคม 2567 วันที่ 10 มีนาคม 2567 วันปลงผมส่างลอง วันที่ 11 มีนาคม 2567 วันรับส่างลอง วันที่ 12 มีนาคม 2567 วันแห่โคหลู่ และพิธีทำขวัญส่างลองวันที่ 13 มีนาคม 2567 วันบรรพชา หรือวันบวชลูกแก้ว

สำหรับประเพณีปอยส่างลอง หรือบวชลูกแก้ว ถือเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประเพณีที่เกิดจากพลังศรัทธาในพระพุทธศาสนาของชาวไทใหญ่ ซึ่งเชื่อกันว่า “การได้บวชส่างลองจะได้บุญกุศลสูงสุด” มีอานิสงส์ยิ่งใหญ่จึงมีการจัดงานประเพณีปอยส่างลอง ขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน เพื่อร่วมกันอนุรักษ์และสืบสานประเพณีอันดีงามของจังหวัดแม่ฮ่องสอนให้คงอยู่สืบไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า